Súc miệng làm rơi răng giả, cô gái phải nhập viện cấp cứu

(PLO)- Đang súc miệng thì đột nhiên bệnh nhân bị sặc, ho nhiều. Khi nhìn thấy hàm trên mất một chiếc răng cửa, chị dùng tay tự móc họng để nôn ra nhưng càng khó thở hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-6, TS-BS Lê Trần Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa nội soi gắp dị vật đường thở hiếm gặp.

Bệnh nhân là chị HTTH (29 tuổi, ngụ TP Thủ Đức). Cách nhập viện 2 ngày, chị đang súc miệng thì bị sặc, ho nhiều. Khi nhìn lại thấy hàm trên mất một chiếc răng cửa, chị đã dùng tay móc họng để nôn ra nhưng càng khó thở hơn, khi hít vào thấy đau ở họng.

Chị H. đến phòng khám bên ngoài nội soi thực quản, dạ dày nhưng không phát hiện dị vật.

Dị vật răng giả có móc sắt được các bác sĩ gắp ra. Ảnh: BVCC

Dị vật răng giả có móc sắt được các bác sĩ gắp ra. Ảnh: BVCC

Sau khi về nhà vẫn thấy tiếp tục đau và khó chịu, chị tiếp tục đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và chụp CT scan ngực, các bác sĩ phát hiện phế quản bệnh nhân có dị vật kim loại kích thước 12 mm.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi vào phế quản phải và gắp ra được dị vật là chiếc răng giả bọc sứ có 3 chân móc sắt. Vùng dị vật nề nhẹ, rớm máu.

Chia sẻ về khó khăn khi gắp chiếc răng giả, ThS-BS Nguyễn Thanh Tùng, trưởng tua trực cấp cứu, cho hay: "Chiếc răng giả có đầu trên là móc sắt cắm chặt vào thành phế quản. Nếu không lấy khéo léo sẽ gây phù nề, áp xe phổi".

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, không còn đau tức ngực khi hít vào và dự kiến xuất viện vào ngày mai.

Dị vật đường thở thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi (hơn 80%), càng lớn tuổi thì ít hơn, ở người lớn chỉ chiếm khoảng 5-6%. Trường hợp dị vật răng giả rất ít ghi nhận và thường chỉ gặp ở những nước kém phát triển.

Dị vật đường thở nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây biến chứng nặng nề như ho sặc sụa, sốt, khó thở, xẹp phổi, áp xe phổi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong...

TS-BS Lê Trần Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm