Sức sống của áo dài, sức sống văn hóa Việt

Tháng 3 ở TP.HCM được gọi là “tháng áo dài” bởi các cơ quan khuyến khích chị em mặc áo dài đi làm. TP tổ chức lễ hội áo dài, hàng ngàn người đã tình nguyện tham gia diễu hành. Những hình ảnh tháng 3 trong bóng dáng áo dài thật đẹp.

Nhưng không phải đợi đến tháng 3 mới có một lễ hội áo dài. Từ trước Tết, những con đường hoa trong TP đã dập dìu áo dài, các bạn trẻ náo nức đi chụp ảnh xuân. Các gia đình nhiều thế hệ cũng xúng xính áo dài xuống phố ông đồ chụp ảnh kỷ niệm thời khắc hạnh phúc đoàn viên. Người đi chùa cầu an, cầu duyên cũng đằm thắm, kín đáo với áo dài thướt tha.

Nhiều năm qua, có nhiều trào lưu cách tân để áo dài trở nên giản tiện, model hơn. Nhưng cũng có nhiều người dù áo dài biến tấu đến đâu thì họ vẫn cứ trung thành với áo dài truyền thống. Cách tân hay truyền thống, đó vẫn là những vẻ đẹp mang tên áo dài.

Việc người dân ngày càng ưu tiên chọn trang phục áo dài hay áo dài cách tân thay thế cho các trang phục khác trong những dịp đặc biệt cho thấy ba điều. Thứ nhất, khi chúng ta chấp nhận những sáng tạo mới trên nền tảng truyền thống thì nét đẹp truyền thống càng lan tỏa nhiều hơn chứ không mất đi. Thứ hai, sức sống mãnh liệt của áo dài chính là sức sống bền bỉ, trong trẻo, đáng yêu của văn hóa Việt. Thứ ba, ít có trang phục dân tộc nào trên thế giới đáp ứng được tất cả yêu cầu đẹp, sang trọng, gần gũi, kín đáo và giản tiện như áo dài.

Ai cũng có thể mặc áo dài xuống phố, mặc áo dài đi chơi, mặc áo dài đi lễ chùa, mặc áo dài đi dự tiệc. Áo dài đẹp không chỉ vì thiết kế áo dài đến nay có thể nói là đã đạt đến sự hoàn hảo sau nhiều lần thay đổi, mà áo dài đẹp còn vì có rất nhiều câu chuyện dài để kể về lịch sử, truyền thống của văn hóa Việt gắn với áo dài.

Khi yêu áo dài, bạn chính là người nhận được nhiều nhất. Một cô giáo đã nói với tôi việc cả nhà mặc áo dài xúng xính đi du xuân, chụp ảnh cùng nhau là những kỷ niệm rất đẹp trong tuổi thơ của các con. Cô dạy con gái cách dịu dàng, vén khéo khi đi, đứng, ngồi, trò chuyện với người đối diện khi mặc áo dài. Khi mặc áo dài, hẳn ai cũng thấy mình đẹp hơn, truyền thống hơn. Bao nhiêu xu hướng của thời đại bọn trẻ đều bắt nhịp rất nhanh nhưng chúng đã và đang được học cách tự hào, yêu thương tà áo dài Việt một cách rất tự nhiên.