Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Do quả dưa leo quá lớn và trơn tuột nên gắp qua nội soi không được, các bác sĩ phải gây mê để xử lý cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 19 tuổi bị mắc dị vật là quả dưa leo dài hơn 10 cm trong hậu môn.

Bệnh nhân kể cách nhập viện 6 tiếng, do muốn thử cảm giác mới lạ nên đã đưa quả dưa leo vào vùng hậu môn, sau đó trượt tay nên kẹt vào sâu vào bên trong.

Bệnh nhân đã cố gắng rặn đi vệ sinh và tự dùng tay để lấy ra nhưng bất thành nên đã đến khám tại BV địa phương, sau đó được chuyển đến BV Nguyễn Tri Phương.

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Cấp cứu, BV Nguyễn Tri Phương tiếp nhận và chỉ định nội soi trực tràng. Qua nội soi trực tràng cấp cứu, các bác sĩ xác định quả dưa leo dài hơn 10 cm nằm sâu trong lòng trực tràng, do kích thước dị vật quá lớn nên gắp qua nội soi bị thất bại, bác sĩ nội soi đề nghị hội chẩn với bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa.

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi ảnh 1

Dị vật là quả dưa leo được lấy ra từ hậu môn của nam thanh niên. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương cho biết, căn cứ vào thăm khám vùng hậu môn và kết quả nội soi, các bác sĩ xác định dị vật là quả dưa leo thuôn dài, rất chắc, bề mặt tương đối trơn láng, chưa ghi nhận chảy máu vùng hậu môn trực tràng và tư vấn cần phải phẫu thuật.

Sau gây mê, bệnh nhân được các bác sĩ kiểm tra và tiến hành nong vùng hậu môn và xác định thấy đầu quả dưa leo trượt xuống gần hậu môn nên đã dùng kẹp có móc, kẹp chặt nhẹ ngàng, xoay vòng và cẩn thận kéo ra ngoài. Theo đó, dị vật là một quả dưa leo dài hơn 10cm được lấy ra ngoài thành công, không có chảy máu từ đường tiêu hóa dưới. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định, được cho xuất viện và hẹn tái khám để các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Các bác sĩ nhận định dị vật khủng là quả dưa leo dài hơn 10cm trong hậu môn tương đối hiếm gặp. Với dị vật khủng như thế này, nếu không xử trí sớm, cố gắng tự lấy ra tại nhà với thao tác không cẩn trọng sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột, thậm chí có thể tử vong.

Qua tình huống hy hữu này, TS-BS Lê Huy Lưu – Phụ trách Điều hành Khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương cảnh báo về một số hành vi không an toàn khi tự kích thích để tạo hưng phấn không chỉ có thể gây tổn thương cho cơ quan tiêu hoá và sinh dục mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. May mắn, bệnh nhân này đã đi khám sớm và nhập viện xử trí sớm nên các biến chứng chưa xảy ra. Vì vậy, khi người bệnh có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

Được biết, mỗi năm Khoa Ngoại tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương thường tiếp nhận một vài trường hợp dị vật khủng trong hậu môn trực tràng và rất may đều được xử trí kịp thời.