Suýt mất tai do xỏ 6 khuyên để thể hiện cá tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cô gái trẻ phải cắt bỏ khối u lớn ở vành tai sau khi bấm 6 lỗ tai để xỏ khuyên cho cá tính.

Chiều 29-4, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ JW Hàn Quớc (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa ghi nhận trường hợp nhiễm trúng biến dạng vành tai.

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận chị LNKMT (25 tuổi, Tiền Giang) trong tình trạng khối u xơ cứng to tướng nằm ở vành tai, chảy mủ, gây đau nhức.

Chị T. cho biết khi đang học lớp 7, nghe lời rủ rê của bạn bè nên đã đến tiệm vàng bấm 6 lỗ trên tai để đeo khuyên nhằm thể hiện cá tính.

Tới năm lớp 9, do lỗ tai liên tục ngứa ngáy, khó chịu nên chị T. tháo bỏ toàn bộ khuyên tai.

Thời gian sau, lỗ bấm ở vành tai trái xuất hiện khối u to bằng đốt ngón tay cái nên chị tới BV ở TP.HCM để phẫu thuật cắt bỏ.

Suýt mất tai do xỏ 6 khuyên để thể hiện cá tính ảnh 1

Vành tai trái chị T. nổi khối u to tướng do xỏ 6 khuyên. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, khối u tiếp tục có dấu hiệu phì đại và phát triển thâm đen, chai sần, mất thẩm mỹ nên chị T. tới BV khác để cắt bỏ.

Thế nhưng thời gian gần đây, khối u bắt đầu tái phát và xơ cứng hoàn toàn, sưng to với kích thước khổng lồ.

Lúc này, chị T. tìm đến BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc để điều trị.

Các BS tiến hành cắt bỏ khối u ở vành tai cho chị T. Trong quá trình phẫu thuật, các BS chỉ có thể cắt bỏ tương đối bởi loại bỏ hoàn toàn có thể ảnh hưởng thính giác.

Tiếp theo, các BS tiêm thuốc chống quá trình tăng sinh sẹo để ức chế khả năng tái phát của khối u.

Hiện sức khỏe chị T. cải thiện rất nhiều và được các BS tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo TS-BS Tú Dung, vành tai là một trong những vị trí đặc biệt nguy hiểm do sụn vành tai rất nhạy cảm và da cũng rất mỏng. “Hiện giới trẻ có xu hướng bấm lỗ tai để xỏ khuyên nhằm thể hiện cá tính. Tuy nhiên, chính phương pháp thể hiện cá tính này đang gây nhiều hệ luỵ khôn lường. Một khi tác động lực quá lớn dễ gây kích ứng sưng mủ phù nề, dẫn đến viêm sụn vành tai. Nghiêm trọng hơn, dẫn đến tình trạng u sẹo phì đại quá phát” – TS-BS Tú Dung nói.

Bấm lỗ xỏ để xỏ khuyên vô tội vạ rất nguy hiểm. Nguyên nhân đầu tiên là do cơ địa từng người khác nhau nên có những phản ứng khác nhau. Nếu cơ địa khá độc, dẫn đến hiện tượng biến chứng viêm phù nề.

“Bên cạnh đó, thị trường rao bán la liệt những sản phẩm làm đẹp bằng kim loại hóa chất nhưng không có nguồn gốc rõ ràng dễ khiến gây ra biến chứng. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng hoại tử thêm nghiêm trọng, không thể cứu vãn. Đừng vì theo đuổi một trào lưu không chính thống để thể hiện bản thân mà ảnh hưởng đến tính mạng” – TS-BS Dung cảnh báo.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.