Tái tạo dạ dày mới cho bệnh nhân ung thư 63 tuổi

Trước đó, ngày 31-3, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau thượng vị. Người nhà ông T. cho biết đã đưa đi khám ở nhiều nơi nhưng không tầm soát được bệnh. 

Tiến hành kiểm tra, làm sinh thiết cho bệnh nhân, các bác sĩ BV Quốc tế Đồng Nai phát hiện bệnh nhân T. bị ung thư dạ dày, có một khối u lớn, xâm lấn toàn bộ dạ dày, di căn xuống vùng lưng, tụy và rốn gan, được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày. 

Sau năm giờ tiến hành phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ dạ dày (bao gồm khối u), đồng thời sử dụng máy cắt nối ruột bằng táp-lơ để tái tạo một dạ dày nhân tạo mới bằng ruột non của bệnh nhân. 

Tái tạo dạ dày mới cho bệnh nhân ung thư 63 tuổi ảnh 1

Êkip mổ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cát bỏ toàn bộ dạ dày và tái tạo dạ dày giả cho ông T.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, BS Lê Đình Hùng, Phó Giám đốc BV Quốc tế Đồng Nai, cho biết phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày là ca bệnh rất hiếm gặp, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm mới thực hiện được. Bệnh nhân được tái tạo dạ dày mới mặc dù mất dịch vị nhưng còn dịch non, dịch tụy nên chức năng tiêu hóa vẫn thực hiện được, tốt nhất nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Hiện ông T. đã tỉnh lại, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, sức khỏe tiến triển tốt, có thể được xuất viện khoảng 7-10 ngày tới.

BS Hùng khuyến cáo đối với những người thường xuyên đau dạ dày nên đi khám tầm soát, nội soi để phát hiện bệnh sớm và có những phương pháp điều trị kịp thời. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.