Tài xế độ đèn 'như sân khấu' có thể phải đối diện mức phạt ra sao?

(PLO)- Việc độ đèn xe như "sân khấu" có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây tai nạn giao thông. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây trên các trang mạng xã hội tràn ngập hình ảnh về một chiếc ô tô được chủ xe độ đèn như "sân khấu". Theo đó, nhiều người thắc mắc, chiếc xe này di chuyển trên đường có thể bị xử phạt ra sao?

độ đèn
Hình ảnh chiếc xe độ đèn chạy trên đường. Ảnh: MXH

Trao đổi với PLO, Luật sư Võ Đan Mạch, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Trước hết, hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe ô tô được xem là lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với xe cơ giới. Đây là hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008".

Theo Luật sư về chế tài xử lý: Theo quy định tại điểm a khoản 3, điểm a khoản 8, điểm b khoản 9 Điều 16 Nghị định 100/2019 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2021), với hành vi điều khiển xe ô tô có lắp thêm đèn phía trước, người điều khiển xe sẽ chịu các chế tài hành chính sau đây:

Một là, bị phạt tiền từ từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Hai là, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Ba là, buộc phải tháo bỏ hệ thống đèn lắp thêm không đúng quy định.

"Trên thực tế, khi lắp thêm đèn chiếu sáng mà có thay đổi bộ phận, kết cấu bên trong xe, đấu nối thêm đường điện,… thì nguồn điện trong xe không tương thích, rất dễ dẫn đến cháy nổ. Khi đó người điều khiển xe cũng có thể bị nguy hiểm"- Luật sư Mạch nhấn mạnh.

Luật sư Mạch cũng cho biết thêm, nếu sử dụng thêm đèn chiếu sáng gây chói mắt người tham gia giao thông khác dẫn đến tai nạn, thì tùy theo tình tiết vụ việc và mức độ thiệt hại/thương tích của nạn nhân, người điều khiển xe ô tô có thể đối diện với các chế tài sau:

Về dân sự: Phải bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tổn thất về tinh thần cho nạn nhân (nếu có).

Về hành chính: Bị xử phạt đối với hành vi điều khiển xe ô tô lắp thêm đèn phía trước (như phân tích trên).

"Về hình sự: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 15 năm, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm"- Luật sư Mạch cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm