Tài xế lái xe múc đập nát ô tô có khả năng phạm thêm tội giết người

Như PLO đã đưa tin, chiều 2-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã bắt giữ khẩn cấp Đinh Văn Hoàng (24 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi điểu khiển xe múc tấn công ô tô có người ngồi bên trong của Hoàng.

Theo xác minh ban đầu, vào khoảng 17 giờ 20 phút ngày 1-3, do mâu thuẫn, Hoàng đã điều khiển xe máy múc đập 2 nhát vào đầu chiếc xe tải 29H-477.53 đậu trước lán trại khiến chiếc xe này gần như nát bét, rời ra. Rất may trên xe tải không có người.

Xe máy múc cắm phập gàu vào xe bán tải. Ảnh cắt từ clip

Chưa dừng lại khoảng hơn 10 phút sau, Hoàng lại tiếp tục điều khiển xe máy múc điều khiển đuổi theo xe bán tải 60C-122.26 dùng gàu múc đập vào phần đầu và nâng chiếc xe bán tải lên một đoạn sau đó tiếp tục cắm gàu múc vào vào nơi tài xế xe bán tải đang ngồi nhưng người này đã may mắn mở cửa xe thoát thân kịp.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hoàng khai nhận do thủ kho của công ty đã chửi anh ta nên tức giận lái xe máy múc tấn công và sẵn sàng đền bù tài sản. Bước đầu qua xét nghiệm, Hoàng âm tính với ma túy.

Trao đổi cùng PLO, ThS Trần Thanh Thảo, Giảng viên Khoa luật Hình sự, Đại học Luật TP.HCM, nhận định hành vi của Hoàng có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại tài sản tại Điều 178 BLHS năm 2015.

Cụ thể, nam thanh niên này đã thực hiện hành vi điều khiển xe máy múc đập 2 nhát vào đầu chiếc xe tải 29H-477.53 đậu trước lán trại khiến chiếc xe này gần như nát bét, rời ra. Sau đó, Hoàng lại tiếp tục điều khiển xe máy múc điều khiển đuổi theo xe bán tải 60C-122.26 dùng gàu múc đập vào phần đầu của xe bán tải và nâng chiếc xe bán tải lên một đoạn, sau đó tiếp tục cắm gàu múc vào đầu xe làm cho phần đầu của xe bị đập nát.

Đây là hành vi làm cho tài sản của người khác bị thiệt hại đến mức làm mất hẳn công năng, giá trị sử dụng và không thể khôi phục lại được giá trị sử dụng tài sản như lúc ban đầu, phù hợp với hành vi khách quan của tội hủy hoại tài sản.

Việc xử lý trách nhiệm hình sự cụ thể đối với hành vi do Hoàng thực hiện sẽ căn cứ vào giá trị của tài sản bị gây thiệt hại.

Theo đó, nếu tài sản bị gây thiệt hại trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 178 BLHS với khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm; tài sản bị gây thiệt hại trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo khoản 2 Điều 178 BLHS. Tài sản bị gây thiệt hại trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm theo khoản 3 Điều 178 BLHS; tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm theo khoản 4 Điều 178 BLHS.

Cũng theo ThS Thảo, tại thời điểm thực hiện hành vi, dù biết trong xe bán tải 60C-122.26 có người và người tài xế cố gắng lùi ra sau để né tránh nhưng Hoàng vẫn dùng gàu múc đập 2 cái vào phần đầu của xe bán tải, gần vị trí ngồi của tài xế. Sau đó, tài xế đã kịp thời mở cửa xe bỏ chạy.

Trong trường hợp này, nếu Hoàng dùng gàu múc đập vào đúng vị trí ngồi của tài xế và nạn nhân không mở cửa xe thoát thân kịp thời thì hậu quả chết người sẽ xảy ra. Vì vậy, cần tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Hoàng để xác định trách nhiệm hình sự đối với Hoàng.

Trong trường hợp,  Hoàng chỉ mong muốn gây thiệt hại về tài sản, không mong muốn hậu quả chết người xảy ra nên Hoàng không tấn công trực tiếp vào vị trí ngồi của tài xế thì hành vi của Hoàng không bị coi là hành vi giết người.

Ngược lại, Hoàng thực hiện hành vi để tấn công nhằm vào người ngồi trong xe, việc tấn công tuy không làm nạn nhân chết nhưng hành vi của Hoàng có dấu hiệu cấu thành tội giết người tại Điều 123 BLHS ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm