Taliban: Máy bay quân sự Mỹ rơi, 'nhiều quân nhân thiệt mạng'

Hãng tin AP ngày 27-1 dẫn lời phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết một máy bay quân sự của Mỹ đã bị rơi tại tỉnh Ghazni (Afghanistan). Người này cũng tuyên bố vụ tai nạn đã giết chết "nhiều" binh sĩ Mỹ, song nhóm này thường phóng đại con số thương vong.

Phần lớn tỉnh Ghazni hiện thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Taliban và hiện trường vụ tai nạn hoàn toàn nằm trong vùng kiểm soát của nhóm phiến quân.

Taliban: Máy bay quân sự Mỹ rơi, 'nhiều quân nhân thiệt mạng' ảnh 1
Một chiếc Bombardier E-11A của quân đội Mỹ. Ảnh: MENAFN

Hãng tin AP cũng dẫn lời Tariq Ghazniwal - một phóng viên địa phương - cho biết ông này thấy máy bay bốc cháy và có hai thi thể tại hiện trường. Ông này cũng bổ sung rằng lực lượng Taliban đã được điều động đến quanh khu vực tai nạn và đến các làng xung quanh để tìm kiếm hai nạn nhân sống sót.

Cũng theo phóng viên trên, hiện trường tai nạn nằm gần làng Sado Khelo, cách một căn cứ quân sự Mỹ khoảng 10 km. Vụ tai nạn diễn ra vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương) và không biết liệu máy bay có bị phải bị bắn rơi không, song "tiếng va chạm không quá lớn".

 Video hiện trường vụ tai nạn. Nguồn: TWITTER

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ, Thiếu tá Beth Riordan, không bình luận gì về tuyên bố của Taliban và cho biết quân đội Mỹ đang điều tra vụ tai nạn tại Afghanistan, song chưa rõ máy bay bị tai nạn thuộc nước nào.

Tuy nhiên, hình ảnh trên mạng xã hội về hiện trường tai nạn cho thấy chiếc máy bay gặp nạn có thể là máy bay Bombardier E-11A, được quân đội Mỹ sử dụng cho mục đích trinh sát điện tử tại Afghanistan.

Trước đó, nguồn tin địa phương tuyên bố một máy bay chở khách của hãng Ariana Airlines (thuộc Afghanistan) đã rơi tại phía tây tỉnh Ghazni, song hãng hàng không trên cho biết với AP rằng không máy bay của hãng bị rơi.