Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 1
 Yến mạch. Ảnh minh họa

1. Yến mạch: Yến mạch thô cung cấp năng lượng rất tốt nhưng khi ăn kèm với sirô ngô hay các loại chất phụ gia tạo màu, mùi khác và thêm nhiều đường, nó làm đường huyết tăng vọt và gây mất sức nhanh sau đó. Điều này cũng tương tự với các loại ngũ cốc khác.

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 2
 Đậu là thực phẩm rất tốt nhưng nếu ăn nhiều dễ gây tăng cân, khó ngủ. Ảnh minh họa

2. Đậu: Đậu rất lành mạnh nhưng chúng cũng đồng thời dễ khiến chúng ta ăn quá nhiều, gây tác dụng ngược. Các loại hạt, đậu đều chứa khá nhiều chất béo, dù có thể rất tốt cho bạn nhưng khi ăn nhiều chúng sẽ làm rối loạn tiêu hóa, tăng sản sinh hoocmon gây khó ngủ.

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 3

 Sữa chua không có chất béo. Ảnh minh họa

3. Sữa chua không có chất béo: Dù không có chất béo, sữa chua bán ở thị trường có thể vẫn thêm chất phụ gia, ví dụ như một hộp sữa chua sôcôla chứa đến 35 g đường. Bạn nên xem kỹ thành phần sữa chua khi mua, tránh chỉ nhìn quảng cáo.

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 4
 Lượng đường, muối có nhiều trong snack rau củ không có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa

4. Snack rau: Các loại bánh snack dù ghi thành phần là rau quả nhưng không có nghĩa chúng có lợi ích như hoa quả. Lượng muối, đường, gia vị chế biến thêm vào thường rất nhiều khiến bạn "càng ăn càng thấy mệt".

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 5
 Nên uống rượu trước khi ngủ 2-3 giờ để tránh bị rối loạn giấc ngủ. Ảnh minh họa

5. Rượu vang đỏ: Các nghiên cứu cho thấy rượu vang có thể làm rối loạn giấc ngủ, tạo cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau. Dù uống 1,2 ly rượu khiến bạn ngủ nhanh hơn, giấc ngủ ấy thường ngắn và bạn hay thức dậy vào giữa đêm. Cồn cũng làm mất nước gây mệt mỏi, mất tập trung. Bạn nên uống rượu trong khoảng thời gian 2-3 tiếng trước khi ngủ.

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 6
 Nên uống cà phê trong khoảng 10-12 giờ sáng để cân bằng hoocmon căng thẳng tốt nhất. Ảnh minh họa

6. Cà phê: Khi bị mất ngủ, bạn thường tìm đến cà phê để tỉnh táo hơn, nhưng dù cà phê vào buổi sáng giúp cân bằng hoocmon cortisol, uống cà phê sau 3 giờ chiều có thể khiến bạn càng mất ngủ hơn. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê trong khoảng sáu tiếng trước khi ngủ sẽ làm mất ít nhất một tiếng để ngủ. Bạn nên uống cà phê trong khoảng 10-12 giờ sáng để cân bằng hoocmon căng thẳng tốt nhất.

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 7

Sinh tố trái cây. 

7. Sinh tố trái cây: Các loại sinh tố trái cây thường dễ ở tình trạng thừa nguyên liệu ngọt mà không đủ chất béo, protein, chất xơ để cung cấp năng lượng lâu dài. Nếu bạn uống sinh tố để ăn kiêng, đừng nên quên thêm vào protein, chất béo lành mạnh.

Tám thực phẩm càng ăn càng thấy mệt mỏi ảnh 8
Ảnh minh họa. 

8. Thanh năng lượng: Các thanh bánh cung cấp năng lượng thường chứa nhiều vitamin và chất khoáng nhưng cũng đồng thời chúng có thể chứa chất làm ngọt có thể đột ngột làm dao động mạnh mức năng lượng trong bạn, đặc biệt sau khi bạn hoạt động mạnh, ví dụ như tập thể thao.