'Tán dương hay thương cảm ông Đoàn Ngọc Hải dẹp vỉa hè'

ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã có những quan sát, nhận định sát sườn, tinh tế khi đề cập đến hoạt động của bộ máy hành chính trong vài năm gần đây như trên.

ĐB Phạm Trọng Nhân: "Đã đến lúc dân không thể đóng thuế nuôi nổi bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả".

ĐB tỉnh Bình Dương đưa ra những ý kiến này sáng 30-10, khi thảo luận về báo cáo giám sát của QH về thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

“Từ sau vụ việc quán cà phê Xin Chào, tôi nghĩ đã khép lại tất cả những gì được coi là sự bất cập về tắc trách, quan liêu, trì trệ và vô cảm của các cơ quan quản lý nhà nước địa phương trước tính kiên cố của người dân khi để những vụ việc cỏn con nhưng đích thân người đứng đầu Chính phủ phải ra tay chỉ đạo” - ông Nhân mở đầu bài phát biểu dài bảy phút của mình.

Theo ông Nhân, Thủ tướng Chính phủ lẽ ra chỉ làm chính sách và quyết định những vấn đề trọng đại quốc gia nhưng phải chỉ đạo giải quyết những chuyện như cà phê Xin Chào là không hợp lý.

Tuy vậy, theo ông Nhân, tình trạng này chẳng những không giảm mà vẫn tiếp diễn. “Câu chuyện cái cống nước ở 146 Quán Thánh khi kéo được cả các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương vào cuộc. Điều này như một gáo nước tạt thẳng vào những người có trách nhiệm đang cố gắng xây dựng một nền hành chính hiện đại vì dân phục vụ” - ông Nhân nói tiếp.

Nhận định cống nước ở Quán Thánh dĩ nhiên là ô nhiễm nhưng ông Nhân cho rằng: “Điều này không đáng sợ bằng sự ô nhiễm tư duy, nhận thức đã len lỏi trong một số cán bộ, công chức hiện nay”.

Đề cập đến việc Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải xuống đường dẹp lấn chiếm vỉa hè, ĐB Nhân nói: “Chúng ta tán dương hay thương cảm khi hình ảnh một vị phó chủ tịch quận phải thân chinh khắp các nẻo đường chỉ để dọn dẹp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Hình ảnh cụ già gần 80 tuổi cùng các cháu giành giật chiếc xe bán cá viên chiên từ tay đoàn kiểm tra liên ngành mới thấy hết sự bất lực trong quản lý kỷ cương và vô trách nhiệm của chính quyền cơ sở”.

Đương nhiên, ông Nhân nói bức tranh bộ máy hành chính vẫn còn những điểm sáng như tỉnh Quảng Ninh.

“Việc tinh gọn bộ máy, nhất thể hóa các cơ quan đảng và chính quyền tương đồng về chức năng, nhiệm vụ mà những năm qua tập thể đảng bộ chính quyền và nhân dân Quảng Ninh đang ra sức xây dựng và bảo vệ đã đạt những thành quả bước đầu. Mô hình Quảng Ninh đang tiếp tục xây dựng đã đụng đến và xử lý được những vấn đề, những điều mà chúng ta cho là khó khăn, là nhạy cảm trong toàn bộ hệ thống chính trị tại địa phương bao gồm cả cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng, đoàn thể và các tổ chức chính trị” - ông Nhân nói.

Kết lại bài phát biểu đầy hình ảnh thực tế của mình, ông Nhân nói: “Trong công cuộc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước dù phải lấy đá ghè chân chính mình thì chúng ta cũng phải làm vì đã đến lúc người dân không thể mãi đóng thuế để cõng cả một bộ máy hành chính cồng kềnh nhưng kém hiệu quả”.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm