Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia

Ngày 26-6, Bộ GD&ĐT phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng OMO đã trao tặng công trình hồ bơi tại Trường Tiểu học Nguyễn Trung Kiên (xã Trung Hiểu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). 

Tham dự lễ có lãnh đạo trường và 300 học sinh thuộc Trường Tiểu học Nguyễn Trung Kiên cùng nhiều phụ huynh.

Đây là hồ bơi đầu tiên nằm trong chuỗi 25 hồ bơi thuộc chương trình “Hành trình hồ bơi chống đuối nước” với chủ đề “Lớp học bơi cho cá”. Trong đó, năm công trình hồ bơi đầu tiên sẽ được trao tặng lần lượt ở năm tỉnh: Vĩnh Long, Tiền Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Binh.

Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia ảnh 1
Đây là hồ bơi di động, gọn nhẹ, phù hợp cho việc dạy và học bơi, mỗi hồ có diện tích khoảng 64 m2, đủ cho hai lớp học bơi một lúc. Ảnh: H.DƯƠNG 

Chương trình là một trong những hoạt động hưởng ứng kế hoạch triển khai thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 của Bộ GD&ĐT.

Ông Phạm Quang Thiện, đại diện nhãn hàng OMO, cho biết "Ý tưởng chương trình bắt nguồn từ thực trạng đuối nước cao ở trẻ em Việt Nam bởi phần lớn các em không biết bơi hoặc chỉ bơi theo bản năng chứ không biết các kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, không khác gì “những chú cá không biết bơi”.

Hoạt động đầu tiên trong hành trình mang đậm tính nhân văn này chính là giúp các em có kỹ năng bơi lội chống đuối nước để vui chơi an toàn. Thông qua “Lớp học bơi cho cá”, dự kiến 5.000 học sinh tiểu học tại các vùng nông thôn trên toàn quốc sẽ được phổ cập bơi trong năm 2018 và chương trình sẽ tiếp tục được mở rộng trong năm năm tới".

Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia ảnh 2
Ông Phạm Quang Thiện, đại diện nhãn hàng OMO. Ảnh: H.DƯƠNG 

Nhà giáo Ưu tú Lê Văn Thiểu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Kiên bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Bộ Giáo dục và nhãn hàng OMO đã trao tặng hồ bơi cho trường. Đây là món và có ý nghĩa đặc biệt đối với các em học vùng nông thôn. Nhà trường cam kết thực hiện tổ chức lớp dạy bơi cho học sinh trong trường học và cộng đồng; bảo trì, bảo dưỡng hồ bơi thường xuyên để ổn định và phát triển bền vững. 

Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia ảnh 3
Các em học sinh phấn khích chạy ra hồ bơi. Ảnh: H.DƯƠNG 

Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia ảnh 4
Những "chú cá" chuẩn bị học bơi

Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia ảnh 5
Huấn luyện viên đang hướng dẫn các em học bơi. Ảnh. H.DƯƠNG 

Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia ảnh 6

Ngay sau buổi lễ, các em được huấn luyện viên dạy bơi ngay tại hồ bơi này. Các em tỏ ra phấn khởi tham gia lớp học bơi. Bé Trần Thị Nhã Hân (lớp 1/1) cho biết: “Con thích tắm sông cùng mấy bạn lắm nhưng con không biết bơi nên không dám xuống tắm. Có hồ bơi này thì từ đây con được bơi thoải mái rồi. Lát con về xin mẹ đăng ký cho con học bơi liền luôn”.

Còn chị Lê Thị Thùy Linh (29 tuổi, ấp An Lạc 2, xã Trung An, huyện Vũng Liêm) chia sẻ: “Bé nhà tôi mới vào lớp 1 cũng chưa có biết bơi. Ở đây sông nhiều nên tôi lo lắm, cứ theo giữ con kè kè hoài. Nhưng tôi cũng không dám đưa bé xuống sông tập bơi vì mình không có kỹ năng gì, rủi có chuyện gì thì không xử lý kịp. Còn học bơi ở hồ bơi thì phải lên tới tận huyện hoặc tỉnh mới có. Nghe sắp có hồ bơi này chúng tôi mừng lắm. Sắp tới tôi nhất định sẽ đăng ký cho bé học bơi để bé tự biết cách bảo vệ bản thân, vì mình không thể lúc nào cũng kè kè chăm con được”.

Việt Nam đứng nhì trong danh sách các quốc gia trên thế giới có tỉ lệ trẻ em đuối nước cao.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH giai đoạn 2015-2017, mỗi năm ở nước ta có khoảng 2.000 trẻ em đuối nước, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp tám lần các nước có thu nhập cao. Trong đó, số trẻ em biết bơi tại đồng bằng sông Hồng chỉ ở mức 10%, ĐBSCL ở mức 35%. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm