Tăng tính tự chủ để TP Thủ Đức vận hành hiệu quả hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Theo chuyên gia, cốt lõi gây nên điểm nghẽn cho sự vận hành TP Thủ Đức là do nơi đây đang thiếu sự tự chủ. 

Ngày 16-12, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã phối hợp với trường ĐH Tài chính - Marketing tổ chức hội thảo “Giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn nhằm tạo sự bức phá phát triển kinh tế, xã hội đối với chính quyền đô thị kiểu mới TP Thủ Đức”.

Tăng tính tự chủ để TP Thủ Đức vận hành hiệu quả hơn ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo “Giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn nhằm tạo sự bức phá phát triển kinh tế, xã hội đối với chính quyền đô thị kiểu mới TP Thủ Đức”. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM, cho rằng, điểm nghẽn của TP Thủ Đức được phân làm hai loại. Trong đó gồm khó khăn do hạ tầng độ thị gây nên như ngập nước, giao thông,... và khó khăn do việc sáp nhập quận thành TP.

“Điều quan trọng nhất, mang tính chất bao trùm là mối quan hệ về mặt quản lý, quyền lực giữa TP.HCM và TP Thủ Đức. Có những điểm nghẽn sinh ra từ mối quan hệ giữa TP Thủ Đức với TP.HCM”- TS Nguyên nói.

TS Nguyên đưa ra ví dụ TP.HCM giống như đoàn xe lớn, trong đó có xe chỉ huy và nhiều xe nhỏ. Riêng TP Thủ Đức lại có xe chỉ huy và kèm thêm ba xe nhỏ nữa. Hiện tại, xe chỉ huy của TP Thủ Đức đang có cáp nối với xe chỉ huy của TP.HCM và TP Thủ Đức không thể tách ra, tăng tốc hoặc tự tìm con đường khác để đi.

Từ đó có thể nhận thấy rằng, TP Thủ Đức không phải cần tăng phân cấp phân quyền mà cần tăng sự tự chủ.

“Đó mới là cái cốt lõi của tất cả điểm nghẽn sinh ra ở TP Thủ Đức. Còn những khó khăn khác, dù có phải là TP hay không thì chúng ta cũng phải giải quyết”- TS Nguyễn Hữu Nguyên nhấn mạnh.

Tăng tính tự chủ để TP Thủ Đức vận hành hiệu quả hơn ảnh 2

TS Nguyễn Hữu Nguyên nêu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Nói thêm về vấn đề này, TS Nguyên cho biết bản thân đồng ý với quan điểm dù mang danh là TP nhưng vận hành theo kiểu quận, huyện và dưới TP Thủ Đức chỉ phường chứ không có quận.

Theo TS Nguyên, lịch sử ra đời TP Thủ Đức bắt đầu từ ý tưởng chính quyền đô thị và tư tưởng về mô hình TP trong TP. Dù mô hình mới, mang định hướng phát triển lớn nhưng qua thời gian hoạt động, từ điểm nghẽn của TP Thủ Đức có thể thấy mô hình này còn nhiều nhược điểm.

“Tôi cho rằng kiểu TP trong TP như TP Thủ Đức sẽ bộc lộ rất nhiều khiếm khuyết, khó khăn”- ông Nguyên nhận định.

TS Nguyễn Hữu Nguyên gợi ý TP.HCM có thể tìm hiểu về Vùng đô thị Lyon (Pháp) và hình thành Vùng đô thị TP.HCM, nơi có một TP cốt lõi là TP di sản và sau đó có nhiều TP mang tính độc lập.

Đồng thời, TP.HCM không nên phát triển theo hướng TP trung tâm và có các TP vệ tinh gắn kết xung quanh, hiện khái niệm này không hợp thời và thế giới đang hướng đến phát triển theo tuyến đô thị.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.