Tàu ngầm bốc cháy của Nga sử dụng năng lượng hạt nhân

Tờ The Guardian trích dẫn đoạn hội thoại giữa Tổng thống Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sau vụ việc bằng câu hỏi của ông Putin: Lò phản ứng hạt nhân trên tàu thì sao?”

“Các thủy thủ đang tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng”, ông Shoigu trả lời.

Hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 14 thủy thủ đã thiệt mạng, bao gồm bảy đại tá hải quân và hai thủ thủy từng nhận danh hiệu “Anh hùng Nga”, do hít phải khí độc khi một chiếc tàu ngầm của hải quân nước này bốc cháy.

Theo đài CNBC, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không thể tiết lộ tên tàu vì đây là loại “dữ liệu tuyệt mật cấp cao”.

Tàu ngầm bốc cháy của Nga sử dụng năng lượng hạt nhân ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Nga, tàu ngầm bị bốc cháy mang số hiệu AS-12, hay còn được biết đến với tên gọi “Losharik” với khả năng lặn rất sâu để phục vụ cho hoạt động quân sự đặc biệt.

Ngoài ra, các nguồn tin trên cũng cho rằng một đơn vị có tên “Nghiên cứu Biển sâu” của quốc gia này sử dụng tàu Losharik để thu thập dữ liệu và báo cáo cho Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU).

Điện Kremlin dường như công bố cuộc trao đổi trên với mục đích dập tắt mọi suy luận xung quanh vụ việc, đồng thời tránh trường hợp dư luận khơi lại những tranh cãi liên quan đến thảm họa tàu ngầm Kursk vào năm 2000 làm 118 thiệt mạng.