Tàu ngầm Indonesia vỡ làm 3, cả 53 thủy thủ đã chết

Các quan chức quân đội Indonesia ngày 25-4 xác nhận toàn bộ thủy thủ đoàn tàu ngầm KGI Nanggala-402 mất tích gần đảo Bali hôm 21-4 đã thiệt mạng sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy xác tàu, tờ The Straits Times đưa tin.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia, Nguyên soái Hadi Tjahjanto công bố với báo giới rằng với các bằng chứng mà đội ngũ cứu hộ tìm thấy, "có thể khẳng định tàu KRI Nanggala-402 đã chìm và tất cả thủy thủ đoàn đã thiệt mạng".

Ông Tjahjanto đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 53 thủy thủ thiệt mạng, đồng thời ghi nhận sự cống hiện của các quân nhân này và ca ngợi họ là "những người lính tốt nhất". 

Danh sách các thủy thủ trên tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích hôm 21-4. Ảnh: EPA-EFE

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono lưu ý rằng sự cố xảy ra với tàu KRI Nanggala-402 không phải do lỗi của thủy thủ đoàn.

Hải quân Indonesia giải thích rằng sự cố mất điện có thể đã xảy ra khi tàu lặn xuống theo phương thẳng đứng, khiến thủy thủ đoàn mất khả năng điều khiển, cũng như không thể báo tín hiệu khẩn cấp cho lực lượng mặt nước.

Trong ngày 25-4, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều vật thể mới, gồm cả áo phao cho thủy thủ tàu ngầm, cùng với một xác tàu ngầm bị vỡ thành ba phần lớn. Đây được cho là những gì còn lại sau khi tàu KRI Nanggala-402 chìm cách đây bốn ngày. 

Mảnh vỡ thân tàu KRI Nanggala-402 - Ảnh do tàu cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue (Singapore) chụp ở độ sâu 830 m. Ảnh: HẢI QUÂN INDONESIA

"Tàu KRI Nanggala-402 bị chia thành ba phần: thân tàu, đuôi tàu, cùng với các bộ phận chính đều bị tách rời, trong đó phần chính được nhìn thấy đã nứt" - ông Margono mô tả.

Ông Margono còn cho biết, từ ngày 24-4, lực lượng cứu hộ đã phát hiện một số vật thể lạ, trong đó có một chai chất bôi trơn kính tiềm vọng tàu ngầm, gần vị trí nơi tàu KRI Nanggala-402 mất liên lạc. Khi đó, các máy quét sonar cũng nhận thấy một vật thể giống tàu ngầm nằm ở độ sâu khoảng 850 m.

Hơn 10 trực thăng và tàu cứu hộ đã được triển khai đến khu vực tàu KRI Nanggala-402 mất tích. Indonesia đã nhận được sự hỗ trợ từ Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Úc và Mỹ. 

Bánh lái của tàu KRI Nanggala-402 - Ảnh do tàu cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue (Singapore) chụp ở độ sâu 830 m. Ảnh: HẢI QUÂN INDONESIA

Nguyên soái Tjanjanto cho biết tàu khảo sát thủy văn KRI Rigel của hải quân Indonesia đã tiến hành quét hình ảnh đáy biển "với độ chính xác cao hơn" tại khu vực tàu KRI Nanggala-402 mất tích. Trong khi đó, tàu cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue của Singapore đã cho thiết bị chụp được xác tàu ngầm Indonesia đang nằm ở độ sau 838 m.

Trước khi quân đội chính thức công bố thông tin này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã xác nhận việc tìm thấy xác tàu ngầm ở vùng biển Bali. Ông Widodo đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong "thảm kịch" này.

Đây là lần đầu tiên Indonesia chịu một vụ tai nạn phá hủy hoàn toàn một chiếc tàu ngầm. Sau vụ tai nạn, hải quân Indonesia còn vận hành bốn tàu ngầm, gồm một chiếc thuộc lớp Type 209 do Đức chế tạo (cùng loại với tàu KRI Nanggala-402) và ba chiếc mới hơn do Hàn Quốc sản xuất. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm