Tàu vũ trụ Nga vỡ tung giữa trời

Theo Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-04 vỡ tung ở độ cao khoảng 190 km phía trên khu vực hẻo lánh Tuva, Siberia, giáp với Mông Cổ. Hầu hết các mảnh vỡ đã bị cháy ở tầng khí quyển, phần còn lại rơi xuống Trái đất vào khu vực không có người ở.

Tàu vũ trụ Nga vỡ tung giữa trời ảnh 1

Tàu Progress MS-04 của Nga tại sân bay vũ trụ ở TP Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: AP

Tàu chở hàng Progress cất cánh vào lúc 20 giờ 51 (giờ địa phương) từ một sân bay vũ trụ của Nga ở TP Baikonur, Kazakhstan. Con tàu được dự kiến sẽ đưa 2,5 tấn nhiên liệu, nước, thực phẩm cùng các vật tư khác lên tới trạm không gian vào ngày 3-12.

Roscosmos cho biết mất liên lạc với tàu Progess sau khi nó rời khỏi bệ phóng sáu phút. Cơ quan này cho biết các chuyên gia đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tuy nhiên cả Roscosmos và NASA đều khẳng định vụ tai nạn sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động trên Trạm không gian Quốc tế (ISS). ISS hiện có một phi hành đoàn gồm sáu thành viên làm việc, trong đó có ba phi hành gia của Nga, hai phi hành gia NASA và một phi hành gia của Liên minh châu Âu.

Đây là sự cố thứ 3 liên quan đến tàu vũ trụ của Nga trong vòng hai năm qua. Hồi tháng 5-2015, một tàu vũ trụ chở hàng Progress khác đã lao xuống biển Thái Bình Dương. Trước đó vào tháng 5-2014, tên lửa Proton-M mang theo một vệ tinh tiên tiến đã bị phát nổ trong khí quyển.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.