Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo

Nhằm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách ly phòng, chống dịch COVID-19, chiều 12-4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp với một số doanh nghiệp hoàn thành lắp đặt máy cấp phát gạo tự động và miễn phí cho người nghèo.

Theo đó, máy được đặt tại đường sách cà phê Buôn Ma Thuột (đường Phan Chu Trình, TP Buôn Ma Thuột). Trong chiều nay, 12-4, mọi công đoạn cuối cùng về lắp đặt máy đã được hoàn tất. Cùng với đó, nhiều người đã đến để góp gạo cho máy phát gạo tự động, tính đến nay đã có hơn 2 tấn gạo được mọi người góp vào.

Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo ảnh 1
Máy phát gạo đầu tiên trên địa bàn Tây Nguyên được đặt tại đường sách Buôn Ma Thuột.

Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo ảnh 2
Máy phạt gạo được cấu tạo đơn giản gồm một bồn và một van khóa.

Dự kiến trong ngày mai, những người khó khăn trên địa bàn có thể đến nhận gạo miễn phí từ ATM gạo tình nghĩa. Quá trình này sẽ được duy trì đến 30-4, ngoài ra còn tùy thuộc vào sự vận động gạo có được từ các mạnh thường quân.

Muốn nhận gạo, người dân chỉ việc quét tay vào nút cảm biến từ khoảng cách 5 cm, mỗi lần quét sẽ nhận được 2 kg gạo.

Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo ảnh 3
Người dân muốn nhận gạo chỉ cần đặt tay vào cảm biến.

Thành viên trong nhóm thành lập máy phát gạo cho hay: "Để người dân được nhận gạo nhưng vẫn đảm bảo về phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi đã vẽ các ô vuông cách nhau 2 m để người dân xếp hàng theo thứ tự, đồng thời yêu cầu những người đến nhận gạo phải đeo khẩu trang".

Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo ảnh 4

Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo ảnh 5
Gạo đóng góp được cho vào bồn, tính đến nay đã có hơn 2 tấn gạo được mạnh thường quân góp vào.

Anh Phạm Thanh Tuấn, Ban quản lý đường sách Buôn Ma Thuột, cho biết trong thời điểm này, có nhiều hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19. "Chính vì vậy, chúng tôi muốn chung tay góp sức bằng những hành động nhỏ. Để tránh người dân tụ tập quá đông thì ban quản lý cũng sẽ xếp hàng rào an ninh và bố trí trạm rửa tay sát khuẩn" - anh Tuấn nói.

Tây Nguyên có ‘ATM gạo’ đầu tiên cho người nghèo ảnh 6
Dự kiến trong ngày mai, những hoàn cảnh khó khăn sẽ được đến nhận gạo.

“Người dân rửa tay rồi vào xếp hàng, giữ khoảng cách theo quy định. Thời gian phát gạo từ 8-11 giờ sáng, từ 14-16 giờ buổi chiều. Chúng tôi mong nhiều mạnh thường quân đóng góp để cùng hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn. Dẫu biết rằng sự việc nhỏ này khó có thể giúp hết được mọi người khó khăn nhưng hy vọng có thể lan tỏa để mọi người cùng làm” - anh Tuấn nói.