Tết Nhâm Thìn công chức dự kiến nghỉ 9 ngày

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần và ngày nghỉ lễ, Tết năm 2012 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Căn cứ vào lịch nghỉ bình thường, công chức được nghỉ Tết Nhâm Thìn từ ngày 21/1/2012 (thứ bảy) đến ngày 26/1 (thứ năm), rồi tiếp tục đi làm ngày 27/1 (thứ sáu), sau đó lại nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Thời gian nghỉ bị ngắt quãng, có một ngày đi làm xen kẽ các ngày nghỉ.

Vì vậy Bộ Lao động đề xuất với Thủ tướng hoán đổi ngày nghỉ hàng tháng vào dịp Tết âm lịch năm 2012 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, công chức, viên chức nghỉ liền từ 21 đến 29/1 (tức từ 28 tháng chạp đến mùng 7 Tết), nhưng phải đi làm ngày 4/2 (thứ bảy) để bù cho ngày 27/1.

Tết Nhâm Thìn công chức dự kiến nghỉ 9 ngày ảnh 1

Nghỉ Tết dài là mong ước của nhiều người lao động. Ảnh: Hoàng Hà.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị Thủ tướng ủy quyền cho Bộ thông báo cho các cơ quan hành chính sự nghiệp thực hiện lịch hoán đổi này. Còn các doanh nghiệp tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Theo Bộ luật lao động, người lao động được nghỉ Tết âm lịch 4 ngày (từ 30 đến hết mùng 3 Tết). Từ 2 năm qua, Bộ Lao động đã hoán đổi lịch nghỉ nên công chức, viên chức thường được nghỉ dài hơn quy định.

Trước đó, tại buổi thảo luận về dự án Bộ luật lao động sửa đổi của Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị tăng thời gian nghỉ Tết nguyên đán thêm một ngày. Lý do là ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ 4 ngày, công chức lao động nói chung chủ yếu thăm hỏi, chứ chưa thực sự làm việc.

Tiếp thu ý kiến này, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã trình phương án tăng thời gian nghỉ Tết thêm một ngày, nâng số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm lên 10, thay vì 9 ngày như hiện nay. Tuy nhiên, Chính phủ chưa đồng ý vì cho rằng vấn đề này chưa được nghiên cứu kỹ.

Thảo luận tại hội trường tại kỳ họp vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đồng ý với phương án nâng thời gian nghỉ Tết lên 5 ngày bởi hiện ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam mới là 9 trong khi Trung Quốc nghỉ 11 ngày, Indonesia 13, Hàn Quốc 17, Campuchia 25 ngày.

Theo Tiến Dũng (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.