Thái Lan từng thua Mỹ 0-13 nhưng thầy trò ông Chung không ngán ngại

(PLO)- Bài học của bóng đá Thái Lan tại World Cup 2019 ban đầu cũng gây tâm lý lo lắng nơi người hâm mộ và các nữ tuyển thủ Việt Nam (VN) nhưng với những gì đã trải qua, đặc biệt với chuyến tập huấn ở châu Âu, mọi thứ đã dần tan biến và thay vào đấy là nụ cười.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bài học của bóng đá Thái Lan tại World Cup 2019 ban đầu cũng gây tâm lý lo lắng nơi người hâm mộ và các nữ tuyển thủ Việt Nam (VN) nhưng với những gì đã trải qua, đặc biệt với chuyến tập huấn ở châu Âu, mọi thứ đã dần tan biến và thay vào đấy là nụ cười.

Tại World Cup 2019 diễn ra ở Pháp, Thái Lan rơi vào bảng F rất “xương” không khác gì đội tuyển nữ VN tại World Cup 2023 này. Họ cùng bảng với nhà vô địch Mỹ, Thụy Điển (đội bóng thường nằm trong top 3 thế giới) và Chile. Kết quả Thái Lan thua Mỹ 0-13, thua Chile 0-2 và thua Thụy Điển 1-5.

Trận Mỹ thắng đậm Thái Lan 13-0 tại World Cup 2019. Ảnh: GETTY IMAGES

Trận Mỹ thắng đậm Thái Lan 13-0 tại World Cup 2019. Ảnh: GETTY IMAGES

Trận thua Mỹ 0-13 thì tối tăm mặt mũi thật nhưng đến trận thua Thụy Điển 1-5 và có bàn thắng danh dự thì dư luận Thái Lan có cái nhìn khác về cầu thủ của họ. Thậm chí họ còn lạc quan hơn cả World Cup 2015 tại Canada mà Thái Lan thua đậm Đức lẫn Na Uy cùng tỉ số 0-4 nhưng thắng Bờ Biển Ngà 3-2.

Nhắc lại chuyện hai kỳ World Cup gần nhất của Thái Lan để hình dung ra tính khắc nghiệt khi chạm trán với những đối thủ lớn, đặc biệt là những đội châu Âu. Những trận đấu mà khi thua rồi thì Madam Pang, doanh nhân Thái Lan cũng là trưởng đoàn đội tuyển nữ, đã phải thốt lên rằng dù các cầu thủ Thái Lan rất cố gắng nhưng chênh lệch cực lớn và đó là khoảng cách mà còn rất lâu bóng đá Đông Nam Á mới đuổi kịp để hạn chế bàn thua với các bà chị lớn.

Trở lại với bảng E của thầy trò HLV Mai Đức Chung tại World Cup 2023 cùng với đương kim vô địch Mỹ và á quân Hà Lan lại thêm Bồ Đào Nha. Nói đến bảng này, HLV Mai Đức Chung tập trung nhiều vào đội Bồ Đào Nha bởi đây là đối thủ đứng sau Mỹ và Hà Lan rất xa và cũng là đối thủ mà thầy trò ông Chung sẽ nhắm đến nhiều hơn để tìm điểm hoặc ít ra cũng là có thế trận tương đồng.

Đặc điểm của các đội nữ châu Âu là thi đấu hết mình, không khoan nhượng ở những giải đấu chính thức và khác rất xa so với những trận giao hữu. Điều mà chính các cầu thủ Thái Lan đã trải nghiệm đủ ở hai kỳ World Cup trước nhưng lần này họ làm khán giả nhìn hai đội Đông Nam Á là VN và Philippines tranh tài ở sân chơi thế giới.

Bài học của Thái Lan không làm các nữ tuyển thủ VN sợ nhưng chắc chắn họ sẽ nhìn vào đấy để chiến đấu và mong có một kết quả tích cực. Nhất là không dễ để chạm trán với những đối thủ lớn như Mỹ, Hà Lan và Bồ Đào Nha mà quanh quẩn ở giải SEA Games, Đông Nam Á hay châu Á không bao giờ có được các trải nghiệm lớn như thế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm