Tham gia giao thông có cần mang theo CMND?

Hỏi:
Tôi tham gia giao thông, mang đầy đủ giấy tờ nhưng không mang theo CMND, trong trường hợp này tôi có bị xử phạt không?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:
“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
Người tập lái ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.
2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
Đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của luật này; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.
Như vậy, khi tham gia giao thông, ngoài những điều kiện của người điều khiển phương tiện về sức khỏe, độ tuổi và có giấy phép lái xe phù hợp với từng loại xe do cơ quan có thẩm quyền cấp; thì khi tham gia giao thông người lái xe cần mang theo những giấy tờ đã quy định như trên.
Pháp luật không quy định bạn phải mang theo CMND khi tham gia giao thông. Vậy nên trường hợp bạn quên mang theo CMND khi tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt về lỗi vi phạm nào. Tuy nhiên, dù không quy định thì bạn vẫn nên mang theo để chứng minh nhân thân của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm