Thẩm phán Thái Rết: tấm gương hiếu học trong cộng đồng người Khmer miền Tây

Đặc biệt hơn, ông được xem là tấm gương vượt khó, hiếu học trong cộng đồng người Khmer ở Sóc Trăng nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng Thái Rết là người con của đồng bào dân tộc Khmer. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, ông hiểu rõ cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu thốn về vật chất và hạn chế nhận thức về pháp luật. Do đó, ngay từ nhỏ ông đã luôn trăn trở làm thế nào để vươn lên, nâng cao hiểu biết của bà con, góp phần phát triển đất nước.

Thẩm phán Thái Rết: tấm gương hiếu học trong cộng đồng người Khmer miền Tây ảnh 1Ông Thái Rết, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng – vị Chánh án người Khmer đương nhiệm duy nhất tại ĐBSCL

Bằng sự nỗ lực và ý chí, ông thi đỗ vào Trường ĐH Luật Hà Nội và ra trường với tấm bằng cử nhân. Trở về quê hương, ông Thái Rết được tuyển dụng làm thư ký và sau đó ông được bổ nhiệm thẩm phán đi tăng cường hỗ trợ tại các địa phương còn khó khăn. Năm 2013 ông trở về công tác tại tòa tỉnh, rồi được bổ nhiệm làm Chánh tòa hình sự rồi Phó chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng.

Tháng 8-2020, thẩm phán Thái Rết được TAND Tối cao bổ nhiệm làm Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng. Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng thẩm phán Thái Rết đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trên cương vị là Chánh án TAND tỉnh, thẩm phán Thái Rết luôn  xây dựng sự đoàn kết, dân chủ, đề cao kỷ luật công vụ. Xác định việc nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác xét xử. Do đó, ông đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức và Hội thẩm TAND hai cấp rút kinh nhiệm công tác xét xử án giám đốc thẩm.

Các bản án giám đốc thẩm không phải là án lệ nhưng đó là quan điểm của hội đồng thẩm phán. Khi anh em tham khảo sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để vận dụng giải quyết các vụ án tương tự trong quá trình xét xử. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của TAND hai cấp trong tỉnh, đặc biệt là trong công tác xét xử; góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động cải cách tư pháp tại địa phương”, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng Thái Rết nói.

Với kinh nghiệm 18 năm làm thẩm phán, ông đã có những kế hoạch, giải pháp tốt, như: hướng dẫn nâng cao kỹ năng viết bản án và các văn bản tố tụng khác; tổ chức nhiều hội nghị chuyền đề về quy chế phối hợp công tác giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng TAND tỉnh trong xét xử. Song song đó là tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ theo tinh thần cải cách tư pháp… nổi bật là các vụ án hành chính liên quan đến cơ quan nhà nước, sở ban ngành.

Điều đáng trân trọng hơn ở vị Chánh án là khi nhắc đến thành tích, thẩm phán Thái Rết lại rất khiêm nhường, không nhận công trạng về mình. Ông Rết cho rằng thành quả có được là phấn đấu của cả tập thể chứ không riêng cá nhân ông nên khi có khen thưởng là vị Chánh án đề xuất hết cán bộ nhân viên cấp dưới.

Thẩm phán Thái Rết: tấm gương hiếu học trong cộng đồng người Khmer miền Tây ảnh 2Đại diện Văn phòng báo Pháp Luật TP.HCM tại Cần Thơ tặng hoa chúc mừng ông Thái Rết trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2021-2026

Trong vai trò Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Thái Rết luôn ý thức phát huy vai trò người đứng đầu. Cạnh đó, ông luôn trau dồi nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để đảm bảo việc xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, ra bản án thấu tình đạt lý.

Thẩm phán Thái Rết là Chánh án TAND cấp tỉnh người Khmer đương nhiệm duy nhất và trẻ tuổi nhất ở ĐBSCL hiện nay. Đặc biệt, mới đây ông được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.