Thanh khoản ngân hàng không đồng đều

Theo số liệu của Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng tháng 3 đã đạt 1,35% nhưng nếu tính gộp cả quý I thì tín dụng chỉ mới tăng 0,01% so với đầu năm. Điều đó cho thấy ngân hàng vẫn đang dư vốn vậy tại sao vẫn huy động vượt trần?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN, cho rằng thời gian trước vẫn có chuyện ngân hàng vượt trần lãi suất huy động. Đến nay mức độ đã giảm đi rất nhiều. Bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng tương đối tốt nhưng không có sự đồng đều. Vẫn có một số ngân hàng khó khăn nên có lẽ họ đã linh hoạt trong lãi suất để giữ được nguồn vốn. “Về vấn đề này NHNN đang tiếp tục nghiên cứu để làm sao thị trường ngân hàng cạnh tranh ngày càng lành mạnh. Muốn làm được điều này bắt buộc ngành ngân hàng phải tái cơ cấu mạnh hơn nữa, giảm bớt những ngân hàng yếu kém”- ông Thanh nói.

YÊN TRANG

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.