Thanh tra Chính phủ: Hàng loạt vi phạm về đất đai ở Bắc Giang

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006-2017.

Tự ý chuyển mục đích, giao đất trái thẩm quyền

Theo TTCP, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 12.749 thửa đất ở còn tồn tại, vướng mắc chưa được cấp giấy chứng nhận, do các trường hợp đều có nguồn gốc rất phức tạp.

Điển hình như: hiện trạng sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, thửa đất được giao không đúng thẩm quyền, đất đang có tranh chấp, không thực hiện nghĩa vụ tài chính, các trường hợp lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ: Hàng loạt vi phạm về đất đai ở Bắc Giang ảnh 1
Một góc KCN Đình Trám. Ảnh: https://bacgiang.gov.vn/

Đáng chú ý, nhiều địa phương trong tỉnh để quỹ đất công ích phân tán, không quy hoạch thành khu, vùng tập trung mà để rải rác, xen kẹp trong khu dân cư không tách được phần đất công ích và đất giao ổn định lâu dài.

Tình trạng để thôn tự ý ký hợp đồng giao thầu, cho thuê sử dụng đất công ích không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng mục đích sử dụng và thời hạn theo quy định của pháp luật từ trước đây vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Cùng với đó, việc thực hiện công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách khi thay đổi cán bộ qua các thời kỳ không chặt chẽ dẫn đến hồ sơ về quản lý đất đai không đầy đủ, khiến các địa phương thiếu tài liệu, gặp khó khăn trong việc xác định diện tích đất công ích để quản lý.

Quá trình rà soát, cơ quan thanh tra còn phát hiện nhiều địa phương tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác (Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn và Tân Yên). Một số địa phương để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất vi phạm hành lang an toàn, vi phạm quy hoạch xây dựng (Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng).

Cá biệt, có địa phương còn giao đất trái thẩm quyền, gồm các huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng và TP Bắc Giang.

Thất thoát ngân sách nhiều tỉ đồng

Cũng theo TTCP, từ năm 2006 đến 2017, tổng số nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh là gần 80 tỉ đồng. Trong đó, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nợ hơn 13 tỉ đồng; số còn lại thuộc các đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất KCN.

Từ năm 2002 đến 2007, có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào KCN Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê là 662.068m2. Theo đơn giá tại thời điểm cho thuê, số tiền là hơn 7 tỉ đồng, nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ: Hàng loạt vi phạm về đất đai ở Bắc Giang ảnh 2
Trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính tỉnh Bắc Giang. Ảnh: https://songoaivu.bacgiang.gov.vn/

Bên cạnh đó, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch Trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê, nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thấm quyền phê duyệt.

Ba cơ quan thuê đất thuộc diện trên được TTCP nêu ra gồm Bưu điện tỉnh (với diện tích 2.146m2), Ngân hàng NN&PTNT tỉnh (diện tích là 2.956m2) và Công an tỉnh (diện tích 3.510m2).

Chưa hết, TTCP xác định UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi 9.160m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 1384/QĐ-BXD ngày 31-8-2004 của Bộ Xây dựng. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4 - 6 tầng.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa ba công ty ra khỏi đất KCN Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch KCN.

Trong đó, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An, diện tích 4.068m2 hiện trạng tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Vỹ, diện tích 2.373m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tâng đê kinh doanh; Công ty TNHH VỉnaSolar Technologi, diện tích 1.922,5 8m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng để kinh doanh.

Theo TTCP, việc cho các Công ty này được thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các DN đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp, vì các Công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi.

Chấp thuận đầu tư dù chưa có ý kiến của Thủ tướng

TTCP còn nêu rõ: UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại các dự án: Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang; Khu đô thị An Huy thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên.

UBND tỉnh Bắc Giang còn điều chỉnh quy mô một số KCN khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, vi phạm Nghị định số 29/2008.

Qua thanh tra một số dự án khu đô thị, khu dân cư cho thấy Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh đã lấy giá đất khảo sát tại thời điểm định giá để xác định, chưa tính đến xu hướng và mức độ biến động của giá thị trường, do đó việc xác định doanh thu phát triển của dự án chưa phù hợp.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

(PLO)-Từ những vướng mắc, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng vào cuộc giải quyết sớm, nổi bật là các đề nghị làm đường cao tốc Pleiku – Quy Nhơn, chuyển đổi hơn 4.700 ha đất rừng thủy lợi Ia Mơ.