‘Thay áo mới’ cho sông Sài Gòn trong dịp lễ 30-4

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hơn 84 tấn chất thải rắn đã được Trung tâm Quản lý đường thuỷ, thuộc Sở GTVT TP.HCM trục vớt trong dịp Lễ 30-4 này.

Theo chân đội trục vớt chất thải rắn trên sông Sài Gòn những ngày qua mới thấy được trên sông có rất nhiều lục bình, chất thải. Từ đó, tác động không nhỏ tới việc lưu thông của các phương tiện giao thông thuỷ, cũng như cảnh quan đô thị của sông Sài Gòn nói riêng và TP.HCM nói chung.

‘Thay áo mới’ cho sông Sài Gòn trong dịp lễ 30-4  ảnh 1

Hơn 84 tấn chất thải rắn đã được Trung tâm Quản lý đường thuỷ, thuộc Sở GTVT TP.HCM trục vớt trong dịp Lễ 30-4 này. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

Trong đó, chỉ riêng ngày 26-4, máy vớt rác đã vớt khoảng hơn 20 tấn lục bình, chất thải rắn quanh khu vực bến Bạch Đằng, quận 1 và dưới chân cầu Thủ Thiêm 2.

Được biết đây là một hoạt động nhằm dọn sạch sông Sài Gòn, xây dựng diện mạo đô thị để chào mừng Ngày Thống nhất đất nước.

‘Thay áo mới’ cho sông Sài Gòn trong dịp lễ 30-4  ảnh 2

Sông Sài Gòn có nhiều lục bình, chất thải rắn gây khó khăn cho các phương tiện giao thông thuỷ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

‘Thay áo mới’ cho sông Sài Gòn trong dịp lễ 30-4  ảnh 3Trung tâm Quản lý đường thuỷ quyết tâm "thay áo mới" cho sông Sài Gòn trong ngày Thống nhất đất nước 30-4. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

Trao đổi với PV PLO, ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường thủy thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết việc vớt, thu gom chất thải rắn, lục bình trên sông Sài Gòn là một hoạt động thường niên của đơn vị. Trong đó, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thống nhất đất nước, Trung tâm đã tổ chức vớt chất thải rắn trong ba ngày (từ ngày 25-4 đến hết ngày 27-4), từ khu vực cầu Thủ Thiêm 1 đến ngã ba rạch Bến Nghé, với chiều dài khoảng 2,5 km.

Hoạt động này nhằm vớt, thu gom chất thải rắn, lục bình. Đây là một trong những hoạt động của đơn vị thực hiện theo Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Việc vớt, thu gom chất thải rắn, lục bình được thực hiện theo chỉ đạo của Sở GTVT TP.HCM do hai đơn vị thi công thực hiện vớt rác là Công ty CP Công trình Giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH MTV Công ích quận 8 thực hiện.

‘Thay áo mới’ cho sông Sài Gòn trong dịp lễ 30-4  ảnh 4

Chất thải rắn nằm sâu trong các chân cầu tàu, cảng bến nên khó đưa phương tiện vào thu gom. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

Ông Dũng chia sẻ trong quá trình thực hiện đơn vị thi công gặp những khó khăn do lục bình, chất thải rắn nằm sâu trong các chân cầu tàu, cảng bến nên khó đưa phương tiện vào thu gom. Lục bình, chất thải rắn đã tập kết từ rất lâu và chưa được thu gom nên khối lượng hiện hữu lớn.

Ngoài ra, hằng ngày lục bình, chất thải rắn theo con nước từ thượng nguồn sông Sài Gòn chảy về khu vực bến Bạch Đằng, trôi vào khu vực cầu cảng với khối lượng rất lớn.

Trước những khó khăn trên, Trung tâm quyết tâm thu gom chất thải rắn, với muốn thay đổi diện mạo, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường TP trên sông Sài Gòn, đặc biệt là khu vực bến Bạch Đằng. Trung tâm mong muốn ‘thay áo mới’ cho sông Sài Gòn, tạo điều kiện cho người dân TP du lịch, thưởng ngoạn trên sông Sài Gòn trong dịp Lễ 30-4 này”, ông Phạm Ngọc Dũng nhấn mạnh.