Thầy giáo 10 tuổi mới đi học lần đầu bật khóc khi tri ân thầy cô cũ

(PLO)- 10 tuổi mới được đến trường lần đầu, thầy giáo Mua Mí Lầu đã vượt qua nhiều khó khăn để học tập và trở thành một người thầy như hôm nay. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 16-11, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022.

Theo Ban tổ chức, năm 2022, sau hơn 2 tháng phát động chương trình (29-7 đến 9-10), Ban Tổ chức đã nhận được 123 hồ sơ các gương thầy cô giáo từ 56 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu.

Ngày 9-10, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 68 gương giáo viên tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương.

Chia sẻ tại sự kiện, cô giáo Nguyễn Thị Lê Dung (53 tuổi, ở Bình Định) bày tỏ: “Tôi mong các thầy cô giáo trẻ hãy cố gắng giữ gìn phẩm giá của người thầy giáo dù trong bất kỳ điều kiện nào. Với những ngành nghề khác có thể bỏ việc để kiếm sống nhưng nghề giáo rất thiêng liêng, hãy cố gắng để giữ được giá trị của người thầy”.

Thầy giáo Mua Mí Lầu (ở Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), người mà 10 tuổi mới được đến trường lần đầu đưa đến với mọi người câu chuyện về những tháng ngày học Đại học. Lúc đó, do không có tiền để thuê trọ, thầy Lầu đã phải đi làm thuê cho trại cá.

Thầy giáo Mua Mí Lầu không kìm được nước mắt khi nhắc đến những thầy cô đã giúp đỡ mình. Ảnh: VT

Thầy giáo Mua Mí Lầu không kìm được nước mắt khi nhắc đến những thầy cô

đã giúp đỡ mình. Ảnh: VT

Nhắc đến những người thầy, người cô đã giúp đỡ chàng sinh viên miền núi Mua Mí Lầu lúc đó, thầy Lầu đã không kìm được nước mắt. Thầy cũng bày tỏ sự biết ơn của mình với các thầy cô ngay trên sân khấu.

Thầy Kim Thành Phong, giáo viên Trường THPT Trà Cú, (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) thì bày tỏ 3 nguyện vọng: cải thiện phòng học, bàn ghế trường học; có thêm nhiều chính sách để hỗ trợ chi phí học tập cho con em dân tộc để các em tập trung học hành; có thêm chính sách hỗ trợ, giúp đỡ cho các giáo viên đang công tác tại vùng sâu, vùng xa.

"Với mức lương của những giáo viên trẻ như tôi chỉ phần nào đáp ứng cuộc sống của bản thân, còn nuôi sống gia đình, con cái đi học thì thực sự chưa đảm bảo"- Thầy Phong nói.

Thầy Phong cũng bày tỏ, không mong mỏi được tăng lương, chỉ mong có chương trình hỗ trợ, đồng hành giáo viên để an tâm giảng dạy, hạn chế thầy cô xin nghỉ việc vì không đảm bảo điều kiện kinh tế.

Phát biểu tại sự kiện, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, cộng đồng, xã hội luôn trân trọng công lao của các thầy cô giáo như những câu thơ: “Có một nghề bụi phấn dính đầy tay/Người ta bảo là nghề trong sạch nhất/Có một nghề không trồng cây trên đất/Lại nở cho đời những đóa hoa thơm".

Đây là năm thứ 8 chương trình Chia sẻ cùng thầy cô được tổ chức. Qua 8 năm, hơn 400 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ... đã được lựa chọn và tôn vinh.

Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban ngành ở Trung ương và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm