Thầy giáo quanh năm xin sách cho trò

“Hôm Chủ nhật 12-3, bé Nghĩa gửi em 500.000 đồng. Em nói em dạy bé vì muốn hỗ trợ bé và cảm ơn tấm lòng của mẹ bé thôi, em không nhận tiền... Vả lại, Nghĩa cũng chưa giỏi được môn văn, em còn thấy có lỗi với chị. Em trả tiền lại nhưng bé không lấy, Nghĩa nhét vào hộp nhang muỗi.

Em viết thư này gửi chị. Em định hỏi chị, em đang tổ chức Tết sách vào ngày 23-4-2017 để tặng sách cho học sinh (HS) và dạy HS đọc sách. Để có tiền mua sách, em đang vận động sự đóng góp của phụ huynh. Nếu được, em xin 500.000 đồng Nghĩa đóng đó là tiền chị tặng cho em mua sách tặng cho HS...”.

Đó là một phần nội dung bức thư thầy Huỳnh Văn Thế viết gửi chị Nguyễn Ngọc Thảo (phụ huynh của em Trung Nghĩa, lớp 10, Trường THPT Mang Thít).

Lặn lội khắp nơi để xin sách

Chị Thảo cho hay chị rất bất ngờ và cảm động trước cách thầy Thế viết thư và việc thầy làm để giúp HS am hiểu sách hơn, nhất là những em khó khăn. “Không hiểu sao có ông thầy nhiệt tình và quan tâm đến HS như thế. Lúc đó, ngoài 500.000 đồng kia, tôi cũng góp thêm cho thầy mua sách, tôi cũng nhắc con phải đến dự Tết sách nữa” - chị Thảo nói.

Và đó cũng là một trong nhiều bức thư mà thầy Thế đã gửi đến phụ huynh trong trường, mạnh thường quân khắp nơi để mong có sách cho học trò.

Như trong thư gửi một mạnh thường quân, thầy Thế viết: “... Em làm Tết sách cho HS ở Mang Thít vì em muốn tặng cho HS quê mình. Em muốn giúp HS thói quen đọc sách, tinh thần tự học... Nhưng là giáo viên trường làng, lương tháng chật vật, em không có nhiều để cho. Em rất mong anh góp chút phần mang ánh sáng tri thức đến các em”.

Sau nhiều tháng ngày đi vận động xin sách, tìm mua sách, lên kế hoạch... thầy Thế đã làm nên một Tết sách lần thứ ba vừa diễn ra tại chính ngôi trường THPT Mang Thít. Tết sách đã thu hút rất đông phụ huynh HS và giáo viên tham gia, hơn 900 đầu sách hay đã tặng đến các HS.

Em Nguyễn Thị Huỳnh Như, cựu HS của trường, cho biết: “Lúc nào thầy cũng mong học trò đọc sách, thầy bảo đọc sách là tự học, để sống bản lĩnh. Nhờ thầy mà em cũng được tiếp lửa để đọc nhiều sách hơn, biết nhiều sách hay. Rồi em cũng thích học môn văn của thầy hơn vì những tiết văn của thầy luôn thú vị bởi thầy thường xuyên đọc sách để cập nhật kiến thức mới cho học trò. Ở đâu có sách ôn luyện hay là thầy tự bỏ tiền túi để mua về cho tụi em tham khảo nữa”.

Thầy giáo quanh năm xin sách cho trò ảnh 1

Thầy Huỳnh Văn Thế giới thiệu sách tại Tết sách lần ba ngày 23-4 vừa qua.

Khóc vì được cho nhiều sách hay

Nói về ý tưởng làm những Tết sách này, thầy Huỳnh Văn Thế chia sẻ bản thân thầy vốn ham đọc sách từ nhỏ nên mong muốn lan tỏa được tình yêu đó đến với học trò.

Ban đầu thầy chỉ muốn học trò đọc nhiều để viết văn hay hơn. Rồi dần dần thầy muốn rèn HS thói quen đọc sách, tinh thần tự học để phát triển tư duy phản biện. “Mình nghĩ sức mình không thể dạy hết cho trò cả thế giới nhưng sách có thể mang cả thế giới đến cho trò. Rồi nhìn học trò ở quê đứa nghèo thì không có sách, đứa có điều kiện lại ham chơi chứ không thích thú gì sách nên càng thôi thúc mình làm gì đó để sách đến gần được với các em” - thầy Thế tâm tư.

“Rồi mình ấp ủ làm Tết sách từ năm 2015. Nhưng lương giáo viên thấp, không có nhiều để cho nên mình nghĩ đến việc xin từ phụ huynh, là những người có khả năng. Rồi nhiều phụ huynh có con em mình dạy thi thoảng cho mình tiền nhưng mình không lấy, họ ép lấy. Thấy vậy mình xin tiền đó để mua sách. Mình huy động thêm từ các cựu HS, đồng nghiệp, mạnh thường quân... Ai có sách thì cho, ai hỗ trợ tiền thì mình lấy tiền đó đi mua sách về cho trò” - thầy Thế kể.

Thầy Thế kể năm nào thầy cũng liên lạc các nhà sách, rồi xin mạnh thường quân, như nhà sách Thái Hà luôn ủng hộ cả tinh thần lẫn tặng nhiều đầu sách hay. “Có lúc giữa trưa nghe có người gửi sách ở xa về, mình liền chạy cả 12 cây số để đi lấy. Nhiều học trò cũ biết đến cũng gửi sách về qua bưu điện hoặc xe khách... Có em HS ở xa hàng chục cây số nhưng hai lần tự đạp xe đến tặng sách, mỗi lần em mang theo năm quyển khiến mình thương quý lắm. Rồi có phụ huynh phụ in logo, panô để trưng, có HS làm thiết kế áo thì cho áo... Nói chung ai có gì cho nấy để phục vụ cho Tết sách” - thầy Thế kể.

Rồi thầy xúc động: “Tết sách năm nay mình khóc luôn vì thấy có nhiều sách quá, thấy đông phụ huynh HS đến dự nữa. Mình hy vọng những quyển sách hôm nay sẽ là hạt mầm yêu sách trong tâm hồn các em và việc đọc sách sẽ lan tỏa hơn”.

Hơn 1.300 sách hay đến học sinh

Qua ba mùa Tết sách, thầy Thế đã huy động và trao tặng đến HS hơn 1.300 đầu sách hay. Trong đó, năm đầu chỉ hơn 100 đầu sách, năm thứ hai hơn 300 quyển sách và năm nay có hơn 900 quyển sách hay đến tay HS.

Thầy Huỳnh Văn Thế cho biết sắp tới thầy sẽ thành lập CLB Sách và hành động Mang Thít. Hiện đã có nhân sự là HS, giáo viên và được sự hỗ trợ của CLB Sách và hành động Cần Thơ. Bắt đầu từ tháng 5, CLB sẽ hoạt động như gây quỹ, mua sách theo chủ đề để đọc, chia sẻ và tổ chức một số hoạt động thiện nguyện. Ngoài ra, thầy Thế sẽ hỗ trợ những trường học khác lân cận làm Tết sách cho học trò.

------------------------------------

Nhiều năm làm Tết sách quy mô lớn rồi nhưng tôi chưa thấy ai lạ và tâm huyết như thầy Thế. Việc tổ chức ở TP còn gặp bao nhiêu vất vả mà thầy Thế đã tự làm được tại một vùng quê nghèo. Theo dõi Tết sách ấy, tôi thấy các học trò vui với sách mà xúc động quá. Qua việc làm của thầy Thế, chúng tôi đang nghĩ các cách để từng bước đưa sách đến vùng sâu, vùng xa nhiều hơn.

TS NGUYỄN MẠNH HÙNG,  Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc
Công ty Sách Thái Hà

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.