Vụ cưa gỗ khô trong rừng bị xử tội trộm cắp:

Thay KSV chỉ trong 1 ngày, Tòa từ chối xử

Sáng nay (16-2), TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa phúc thẩm xử bị cáo Phan Tiến Dũng cùng đồng phạm bị TAND huyện Đắk Hà bị tuyên phạt từ 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản vì cưa gỗ khô trong rừng. Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn.

Chủ tọa thông báo kiểm sát viên (KSV) hôm nay bị bệnh nên không thể ngồi phiên tòa. Theo chủ tọa, lãnh đạo VKS tỉnh đã cử KSV khác tham gia tranh tụng tại phiên tòa. HĐXX cho rằng KSV mới không đủ điều kiện tham gia phiên tòa nên quyết định hoãn phiên tòa, đến ngày 14-3 sẽ mở lại.

Đây là vụ án có dấu hiệu oan sai rõ rệt, bởi căn cứ theo quy định của pháp luật thì các bị cáo cưa cây gỗ đã chết khô chưa tới 1,5 m3 thì chỉ có thể bị xử phạt hành chính chứ chưa đủ yếu tố cấu thành tội trộm cắp.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo có ba Luật sư (LS): LS Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM), LS Nguyễn Thành Công (Đoàn LS TP.HCM) và LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS Đồng Nai).

Có rất đông báo chí đến từ TP.HCM, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum đến đưa tin và đông đảo người dân đến ngồi chật kín phòng xử án.
“Biết thông tin tòa xử qua báo đài, dù trời thì lạnh cóng, 6 giờ sáng chúng từ huyện Đắk Hà chạy xe gần 30Km để lên TP Kon Tum dự phiên, giờ tòa hoãn làm phí công chúng tôi đi quá!”, một người dân mặc áo ấm dày cộp than thở.
Thay KSV chỉ trong 1 ngày, Tòa từ chối xử ảnh 1

Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan. Ảnh: NGÂN NGA

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh tòa Hình sự, cũng là chủ tọa phiên tòa, ông Lê Văn Lang cho biết: “Trong vụ án này, đây là rừng tự nhiên mà các bị cáo lại chặt cây gỗ trắc chết khô nên không thể xử các bị cáo ở tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo Điều 175 BLHS. Còn các bị cáo có tội hay không có tội hoặc phạm tội gì thì HĐXX sẽ xem xét. Lúc trước tôi đã từng xử một vụ cũng chặt cây gỗ chết khô trong rừng nhưng không xử tội liên quan đến rừng, xử tội gì thì tôi quên rồi”.
HĐXX không đồng ý cho kiểm sát viên chưa nghiên cứu hồ sơ ra phiên tòa. Ảnh: NGÂN NGA

HĐXX không đồng ý cho kiểm sát viên chưa nghiên cứu hồ sơ ra phiên tòa. Ảnh: NGÂN NGA

Lý giải về việc hoãn phiên tòa, ông Lang nói: “Bữa trước KSV là bà Yến còn ngồi phiên tòa với tôi nhưng lãnh đạo VKS tỉnh cho biết từ đó tới sáng nay bà Yến bị bệnh. Do đó VKS đã cử KSV Đinh Viết Sử ngồi thay bà Yến. Nhưng HĐXX thấy rằng mới từ tối qua tới sáng nay thì không thể nào KSV Sử nắm được hết hồ sơ vụ án, KSV Sử đã có quyết định biệt phái cho VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cách đây hơn năm. KSV Sử không đủ điều kiện tham gia phiên tòa nên HĐXX không cho ra phiên tòa”.
Ngoài ra, ông Lang còn nói thêm, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo phải xử lý nghiêm đối với những vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng.
Thay KSV chỉ trong 1 ngày, Tòa từ chối xử ảnh 3

Ba Luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo: LS Nguyễn Thành Công (phải), LS Lê Văn Hoan (giữa), LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (trái). Ảnh: NGÂN NGA

Như Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần thông tin, Phan Tiến Dũng là kiểm lâm của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy. Tháng 4-2016, Dũng rủ Lê Quốc Khánh ra quán cà phê để nhờ tìm thuê người làm cành cà phê thì Khánh đã chủ động xin Dũng vào rừng Đăk Uy cưa trộm gỗ trắc khô. Cả nể việc Khánh thường tìm thuê người làm cà phê cho mình nên Dũng đồng ý.
Sáng sớm hôm sau, Khánh cùng Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình đi vào rừng, phát hiện có cây gỗ trắc đã chết khô, không có lá nên cùng nhau cưa cây. Khi cây bị đổ tạo ra tiếng kêu lớn nên các bị cáo bị phát hiện. Bị truy đuổi, tất cả cùng bỏ chạy về nhà.
Quá trình điều tra Khánh, Bảy, Thụ, Bình bị bắt tạm giam chín ngày, riêng Dũng được tại ngoại.
Theo kết quả giám định, cây gỗ bị cưa nói trên là cây gỗ trắc đã chết khô, không còn khả năng sinh trưởng và phát triển. Riêng khúc gỗ mà các bị cáo lấy chỉ 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.
KSV bị bệnh đột ngột nên người dân đành phải ra về. Ảnh: NGÂN NGA

KSV bị bệnh đột ngột nên người dân đành phải ra về. Ảnh: NGÂN NGA

Tất cả các bị cáo Dũng, Khánh, Bảy, Thụ và Bình cùng bị truy tố về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 138 BLHS.
Tháng 9-2016, TAND huyện Đăk Hà đã đưa vụ án ra xét xử lưu động tại trụ sở UBND xã Đăk Mar. Các bị cáo cho rằng việc làm của mình là sai nhưng chỉ ở mức xử phạt hành chính chứ không phạm tội trộm cắp tài sản như VKSND huyện Đăk Hà truy tố.
Sau hai ngày xét xử, ngày 27-9-2016, TAND huyện Đăk Hà vẫn tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Khánh 15 tháng tù; Nguyễn Văn Bảy 14 tháng tù; Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Phan Tiến Dũng mỗi bị cáo 12 tháng tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.
Tất cả các bị cáo cùng kháng cáo kêu oan.