Thầy trò ông Park thảnh thơi chờ quyết chiến UAE

Đội tuyển Việt Nam (VN) bất bại sau bảy lượt trận và dẫn đầu bảng G một cách nhẹ nhàng khi loại cả ba đại diện Đông Nam Á khác là Indonesia, Thái Lan, Malaysia lần lượt văng ra khỏi cuộc chơi. Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á chẳng khác gì AFF Cup mở rộng, chỉ cộng thêm đối thủ lớn duy nhất là UAE.

Trước giờ quyết đấu với UAE, bóng đá VN mừng rỡ khi sắp sửa ghi tên mình vào trang sử mới với suất đi tiếp vào vòng loại cuối cùng cúp thế giới 2022 bất chấp có… thua chủ nhà ngày 15-6.

Trong trường hợp thua trận, đội tuyển VN nhì bảng và khi so sánh với các đội nhì bảng để xác định những đội có thành tích tốt thì điểm số còn 11 sau khi trừ đi 6 điểm của hai trận thắng đội cuối bảng Indonesia. Với số điểm đấy, VN vẫn gần như chắc chắn nằm ở nhóm năm đội nhì bảng có thành tích tốt nhất đi tiếp. Cần biết các đội nhì bảng trước loạt trận cuối còn cạnh tranh năm suất gồm: Oman (12 điểm), Trung Quốc (10), UAE (9), Iran (9), Uzbekistan (9), Jordan (8).

Điều đó sẽ giúp thầy trò ông Park Hang-seo thanh thản hơn ở trận đấu cuối cùng bảng G. Lượt đi, tuyển VN đã thắng UAE 1-0 với bàn thắng duy nhất của Tiến Linh. Nhưng suy cho cùng, học trò ông Park gặp nhiều may mắn khi đội khách UAE lần đó khuyết chân sút hay nhất Ali Mabkhout ghi bàn cho tuyển quốc gia còn nhiều hơn cả Messi và rơi vào thế 10 đánh 11 vì chiếc thẻ đỏ giữa hiệp 1.

Việt Nam đang dẫn trước UAE 2 điểm nên cuộc đối đầu vào khuya 15-6 sẽ vô cùng hấp dẫn. Ảnh: NGỌC DUNG 

Chưa hết, HLV Marwijk sau trận thua đau VN liền bị sa thải và sau hơn một năm với hai lần thay tướng khác, ông thầy người Hà Lan mới trở lại nắm tuyển UAE. Cho nên cuộc tái đấu khuya 15-6, chủ nhà UAE rất khao khát đòi lại món nợ đau đớn cũ.

Chẳng ai nghi ngờ sức mạnh của thầy trò HLV Marwijk ở thời điểm này, khi các đội chiếu dưới Đông Nam Á đều là bại tướng của họ, gồm thắng Malaysia 4-0, thắng Thái Lan 3-1 và thắng Indonesia 5-0. Chân sút Ali Mabkhout trong ba trận này đã ghi bốn bàn để dẫn đầu danh sách dội bom với 10 lần ghi công trên bảng điện tử. Bên cạnh đó là tiền đạo gốc Brazil nhập tịch Fabio De Lima cũng ghi năm bàn, cho thấy hiệu quả của bộ đôi sát thủ UAE.

Tuy nhiên, thầy trò ông Park không dễ chơi như các đồng nghiệp Đông Nam Á cùng bảng G. Mỗi trận đấu, nhà cầm quân người Hàn lại rút tỉa nhiều kinh nghiệm khác nhau để dần hoàn thiện cách chơi cho tuyển thủ VN. Trận vùi dập Indonesia 4-0 hay thắng nhọc Malaysia 2-1 đều có những bài học cho thầy trò ông Park chấn chỉnh cả trong tấn công lẫn phòng ngự.

Và hy vọng khi đá bằng tâm thế thoải mái, đội tuyển VN sẽ trình làng một bộ mặt tươi sáng hơn nữa trước khi lấy vé chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2022, đồng thời đặt chỗ ở vòng chung kết Asian Cup 2023.

Hai thầy ngoại dè chừng nhau

HLV Park Hang-seo dù từng đánh bại ông Van Marwijk vẫn rất tôn trọng đồng nghiệp với tài cầm quân thiện chiến đã giúp Hà Lan chơi trận chung kết World Cup 2010. Cùng với hai trận thắng, ông thầy người Hàn tiết lộ không thay đổi chiến thuật khi đá với UAE. Tương tự, chiến lược gia Marwijk vẫn giữ lối chơi cũ khi tiếp VN nhưng cần phải kỷ luật hơn trong cách vận hành đội hình. Ông Marwijk kêu gọi các cầu thủ UAE tập trung hơn nữa cho trận đấu quyết định cuối cùng gặp đối thủ mạnh VN. TT 

Thánh địa Wembley nóng bỏng chờ tuyển Anh phục hận Croatia
Thánh địa Wembley nóng bỏng chờ tuyển Anh phục hận Croatia
(PLO)- Khát khao lên đỉnh Châu Âu của đội tuyển Anh sẽ khởi hành vào đêm Chúa nhật 13-6, khi một lần nữa đối đầu với Croatia – đội đã trực tiếp cướp mất tấm vé vào trận chung kết World Cup 2018 ở Nga (VTV6 trực tiếp 20 giờ).

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Nhà đương kim vô địch lên tiếng, Bình Định lâm nguy

Nhà đương kim vô địch lên tiếng, Bình Định lâm nguy

(PLO)-  Cuộc đua vào tốp huy chương và rớt hạng V-League trở nên gay cấn với màn trở lại ấn tượng của hàng loạt ứng viên hàng đầu, với nhà đương kim vô địch Nam Định trở lại ngôi số 1, trong lúc nửa dưới bảng xếp hạng chật chội với 7 đội bóng có nguy cơ rớt hạng.

Nguyễn Xuân Son tái xuất

Nguyễn Xuân Son tái xuất

(PLO)- Sau chấn thương ở chung kết lượt về AFF Cup 2024, tiền đạo Nguyễn Xuân Son cho thấy dấu hiệu phục hồi nhanh và sắp sửa tái xuất trong sự kiện trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2024.

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

(PLO)- Sự việc xảy ra tại sân cỏ nhân tạo Hưng Phương, huyện Yên Mô, Ninh Bình được người dân ghi lại cảnh nhóm thanh niên đang đá bóng thì bị “đầu gấu” vào sân dí dao lôi đi, bắt quỳ xin lỗi sau khi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay...

AFCON không phải là rào cản Salah giành Quả bóng vàng

AFCON không phải là rào cản Salah giành Quả bóng vàng

(PLO)- Mohamed Salah tiếp tục chứng minh đẳng cấp của mình sau màn trình diễn ấn tượng giúp Liverpool đánh bại Manchester City với tỷ số 2-0 và bất chấp Cúp châu Phi (AFCON) không bằng Euro, ngôi sao Ai Cập sẽ chạm tay vào Quả bóng vàng.

Câu chuyện “vá cỏ” ở V-League và sân Hà Tĩnh

Câu chuyện “vá cỏ” ở V-League và sân Hà Tĩnh

(PLO)-Tại V-League 2024-2025, sân Hà Tĩnh và sân Quy Nhơn bị HLV và cầu thủ các đội ca thán quá buộc ban tổ chức phải ghé mắt xử theo án điểm buộc phải khắc phục, hoàn thiện. Kết quả là những miếng “vá” không được chấp nhận.

Vòng 14 V-League: Những món nợ dễ đòi

Vòng 14 V-League: Những món nợ dễ đòi

(PLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, các đội bóng đã từng ngã ngựa mất 3 điểm lượt đi rất nhanh chóng có ngay 3 điểm lượt về nhẹ nhàng ở vòng 14 V-League.