Thêm nhiều 'bà đỡ' cho khởi nghiệp công nghệ IoT

Ngày 25-3, Vườn ươm doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP-IC) đã tổ chức buổi họp báo công bố cuộc thi IoT Startup 2017.

IoT là sự hội tụ giữa công nghệ không dây, vi mạch điện tử và Internet. Đây là viễn cảnh các đồ vật, thiết bị kết nối với nhau nhằm mang đến sự thuận tiện trong cuộc sống cho con người. Theo ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Khu công nghệ cao, Việt Nam có nhiều lợi thế khi triển khai IoT. Những năm gần đây, IoT đang thâm nhập vào Việt Nam với tốc độ nhanh.

Tác động của IoT đa dạng trên mọi lĩnh vực như quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông… Trên thế giới IoT đang tiến sâu vào các ngành công nghệ chủ đạo, mang đến cơ hội chuyển đổi chiến lược kinh doanh cho các công ty.

Theo ông Nguyên, đã có sẵn hạ tầng viễn thông tốt, được kết nối 3G và sắp tới là 4G. Các công ty tích hợp hệ thống cũng rất mạnh, họ rất thành công ở thị trường nước ngoài nên sẽ có nhiều kinh nghiệm khi triển khai ở Việt Nam. 

Thêm nhiều 'bà đỡ' cho khởi nghiệp công nghệ IoT ảnh 1

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), trao đổi với báo chí về cuộc thi sáng 25-3.

Người dân Việt Nam cũng thích ứng khá nhanh với công nghệ. Hiện tỉ lệ người dùng smartphone và có kết nối Internet chiếm 40% dân số. Đây là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cũng như cộng đồng khởi nghiệp công nghệ. Viện Nghiên cứu McKinsey Global Institute dự báo đến năm 2025 tác động của IoT lên nền kinh tế toàn cầu đạt mức 6.200 tỉ USD. Đây là cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp IoT trong tương lai.

Trước đó, cuộc thi IoT Startup 2016 đã thu hút hơn 70 dự án chất lượng tham gia. Ban tổ chức cho biết các dự án giành giải năm ngoái đã đạt kết quả tốt, như Đèn đường thông minh S3 triển khai thành công giải pháp tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Dự án Khu đô thị ở TP.HCM và khóa cửa thông minh GLock cũng đã thương mại hóa và được thị trường đón nhận.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), cho biết ngoài tổng giải thưởng là 100 triệu đồng, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao sẽ chọn ra 3-5 dự án được đánh giá tốt nhất để tiếp tục hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm sau khi kết thúc cuộc thi. Ngoài ra, với những sản phẩm, những ý tưởng có tiềm năng phát triển, thương mại hóa, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tư vấn kỹ thuật và tài trợ kinh phí để phát triển thành các sản phẩm thương mại hóa thành công.

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

(PLO)- Ngày 25-5, Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Xuất Khẩu lần đầu tiên của TP.HCM nhằm thúc đẩy phát triển xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Lãnh đạo TP.HCM tham quan gian hàng tại hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu 2023

Khai mạc hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

(PLO)-Hội chợ xuất khẩu là dịp để doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu xu hướng xanh của thế giới để có định hướng đầu tư, cải tiến chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế.