Thêm nỗ lực của phương Tây nhằm loại Nga khỏi G20

(PLO)- Phương Tây đang lên kế hoạch phối hợp hành động và có các động thái ngoại giao để phản đối việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 ngày 20-4, các quan chức phương Tây cho biết họ đang lên kế hoạch thực hiện các hành động phối hợp và các động thái ngoại giao khác để phản đối việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hãng tin Reuters đưa tin.

Hôm thứ 19-4, Moscow xác nhận Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự cuộc họp bất chấp sự phản đối liên tục của các nhà ngoại giao phương Tây rằng họ không thể tỏ ra bình thường trong khi cuộc chiến mà Nga phát động đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

"Trong và sau cuộc họp, chúng tôi chắc chắn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ và chúng tôi sẽ không đơn độc làm như vậy" - một nguồn tin chính phủ Đức cho biết, đồng thời cáo buộc việc Nga khơi mào một cuộc xung đột đã khiến giá lương thực và năng lượng thế giới tăng vọt.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đến dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Rome, Ý năm 2021. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đến dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Rome, Ý năm 2021. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà sẽ tránh tham gia các phiên họp G20 có sự tham gia của các quan chức Nga bên lề các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, bà sẽ tham dự phiên khai mạc cuộc họp G20, bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine bất kể sự tham gia của Nga, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Reuters dẫn lời một nguồn tin chính phủ Anh rằng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak của nước này cũng sẽ không tham dự một số phiên họp nhất định của G20. Một quan chức Bộ Tài chính Pháp cho rằng ​​một số bộ trưởng nhóm G7 sẽ rời ghế khi người đồng cấp Nga của họ phát biểu.

Trong khi một số nước phương Tây cho rằng hành động của Nga đồng nghĩa với việc nước này bị loại trừ hoàn toàn khỏi các cuộc họp toàn cầu, song có vẻ như các nước khác trong G20 không cùng quan điểm, chẳng hạn như Trung Quốc và Indonesia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm