Lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada hứa gửi thêm pháo binh cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada cam kết gửi thêm vũ khí pháo binh tới Ukraine trong bối cảnh Nga nhắm mục tiêu tấn công toàn diện vào miền Đông nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết gửi thêm vũ khí pháo binh tới Ukraine trong bối cảnh Nga nhắm mục tiêu tấn công toàn diện vào miền Đông nước này, hãng tin Reuters đưa tin.

Ông Biden đã trao đổi với ông Johnson, ông Trudeau và với các nhà lãnh đạo đồng minh khác trong một cuộc họp trực tuyến giữa lúc khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bước sang một giai đoạn mới. Trả lời phóng viên, Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ gửi thêm pháo đến Kiev.

Ông Johnson cho biết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột pháo binh, Ukraine cần hỗ trợ nhiều pháo hơn, đồng thời tuyên bố sẽ cung cấp pháo cho chính quyền Kiev, bên cạnh những hỗ trợ khác. Ngoài ra, ông cho biết Anh đang tìm cách cung cấp tên lửa chống hạm cho Ukraine, bao gồm việc gắn tên lửa 'Brimstone' vào các phương tiện quân sự.

Ông Trudeau cho biết Canada sẽ gửi pháo hạng nặng cho Ukraine, và hứa cung cấp thêm thông tin chi tiết về động thái này.

Lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada hứa gửi thêm pháo binh cho Ukraine  ảnh 1

Lính Ukraine vận hành pháo 2A65 Msta-B trong các cuộc tập trận pháo binh. Ảnh: REUTERS

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo đã một lần nữa khẳng định cam kết cung cấp hỗ trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine. Bà cho biết thêm rằng hiện Mỹ đang chuẩn bị một vòng trừng phạt khác để áp đặt lên Moscow.

Trong cuộc họp kéo dài 90 phút, ông Biden và các đồng minh đã thảo luận về các cam kết ngoại giao của họ và phối hợp các nỗ lực nhằm gây thêm áp lực lên Nga, bà Psaki cho biết. Theo bà, các nhà lãnh đạo sẽ phối hợp hành động thông qua nhóm G7, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).