Thực hư chuyện Tổng Thư ký LHQ cố gắng liên lạc với ông Putin từ khi chiến sự xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã không liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm 19-4, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin rằng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã cố gắng liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin dạo gần đây như phát ngôn viên của ông Antonio - ông Stephane Dujarric khẳng định, đài RT đưa tin.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã có một bài đăng trên kênh Telegram của mình trong đó dẫn lời của ông Dujarric rằng ông Guterres đã cố gắng liên lạc với Tổng thống Putin từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bà Zakharova khẳng định không có sự nỗ lực liên lạc nào từ phía ông Guterres.

Bà Zakharova viết: “Một bình luận ngắn gọn: không. Tổng thư ký LHQ đã không cố gắng liên lạc với tổng thống Nga”. Bà nói thêm rằng “không ai đã liên lạc với Nga, dù là liên lạc với với phái bộ thường trực của Nga tại LHQ hay trực tiếp đối với Bộ Ngoại giao Nga”.

Bà Zakharova còn kêu gọi “các đại diện của Ban Thư ký LHQ hãy thực tế hơn một chút”.

Thực hư chuyện Tổng Thư ký LHQ cố gắng liên lạc với ông Putin từ khi chiến sự xảy ra ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: UN

Trước đó, vào hôm 13-4, ông Guterres chia sẻ với báo giới rằng mặc dù trong thời điểm hiện tại, một lệnh ngừng bắn ở Ukraine dường như không thể thực hiện được nhưng văn phòng của ông đã đề xuất với Nga để "tập hợp các bên lại với nhau và quản lý" việc sơ tán dân thường khỏi các khu vực của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề nhất do giao tranh. Ông còn nói thêm rằng LHQ đang chờ đợi phản ứng của Moscow.

Vào ngày 22-3, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cũng đã lên án chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine là một “cuộc chiến tranh phi lý” khiến người dân ở Ukraine phải hứng chịu đau thương. Ông lên án rằng việc tiếp tục chiến tranh là “không thể chấp nhận được về mặt đạo đức, không thể biện hộ được về mặt chính trị và vô nghĩa về mặt quân sự”.

Vào đầu tháng 4, ông Guterres đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc Nga thảm sát dân thường ở thị trấn Bucha. Về vấn đề này, Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga có các hành động tàn bạo với dân thường trong khi Moscow khẳng định việc đó do chính quyền Kiev dàn dựng nhằm bôi nhọ Nga để khiến các quốc gia phương Tây tăng cường sức ép lên Nga.