Thí điểm dùng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh

Hôm nay, 28-2, Bộ Y tế có văn bản gửi các Sở Y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chip hoặc VNEID - ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải thông báo công khai cho người bệnh biết về tính năng tích hợp của CCCD gắn chip cũng như ứng dụng VNEID, mà qua đó công dân có được tài khoản định danh điện tử, có thể dùng thay thẻ BHYT.

Cơ sở y tế phải triển khai quy trình quét kiểm tra thông tin CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID tích hợp trên điện thoại di động của người bệnh. Nếu đã có thông tin hợp lệ BHYT thì tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Trường không thấy thông tin BHYT hợp lệ thì giải thích để người bệnh đó biết, tiếp tục tiếp theo quy trình chung.

Với người bệnh không có CCCD gắn chip, không sử dụng ứng dụng VNEID thì vẫn sử dụng thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh để khám, chữa bệnh như bình thường.

Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến 2030 mà Thủ tướng phê duyệt hôm 6-1-2022 đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể. Theo đó, ngay trong năm nay, phải từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tin thẻ BHYT là nội dung cần tích hợp ngay để chuyển sang sử dụng CCCD gắn chip, ứng dụng VNEID. Việc này đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của Bộ Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh, mà cả Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Công an.

Đến nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã in và trả về cho công an các địa phương gần 60 triệu thẻ CCCD gắn chip , mà qua đó có thể kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an đang cùng các cơ quan liên quan kết nối, chia sẻ dữ liệu để tích hợp vào cơ sở dữ liệu dùng chung.

Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an
Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an

(PLO)- Đến thời điểm cơ quan công an đồng loạt bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và ngay cả lúc này, người dân chỉ cần dùng CCCD chứng nhận thông tin cư trú là đủ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.