Thi thể thuyền viên Indonesia đông cứng trên tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát Indonesia hôm 9-7 cho biết họ phát hiện thi thể một thuyền viên Indonesia trong tủ đông trên tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ tại eo biển Malacca, theo kênh Channel News Asia.

Cảnh sát Indonesia cho hay họ đã chặn hai tàu cá Trung Quốc ở eo biển Malacca trong tuần này sau khi nhận được tin báo có một thuyền viên tử vong trên một trong hai tàu.

Thi thể thuyền viên Indonesia đông cứng trên tàu cá Trung Quốc ảnh 1
Tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 treo cờ Trung Quốc. Ảnh: JP/ANN

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Riau – ông Harry Golden Hart cho biết thuyền viên người Indonesia (20 tuổi) có thể đã bị tra tấn và thi thể bị bỏ trong tủ đông trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 kể từ cuối tháng 6.

“Nạn nhân có nhiều vết thương trên cơ thể. Chúng tôi đang tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết” – ông Hart nói với hãng tin AFP.

Cảnh sát đang thẩm vấn hàng chục thuyền viên đến từ Trung Quốc, Indonesia và Philippines trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117.

Các chuyên gia chống buôn người từng cảnh báo tình trạng các thuyền viên bị hành hạ, bóc lột sức lao động, không được trả tiền lương, làm việc quá sức, bạo lực và dẫn đến tử vong trên các tàu cá.

Hồi tháng 6, hai thuyền viên người Indonesia đã nhảy khỏi một tàu cá Trung Quốc nhằm thoát khỏi những gì họ mô tả là điều kiện làm việc khủng khiếp và ngược đãi.

Họ sau đó đã được một tàu cá Indonesia giải cứu. Hôm 9-7, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ chín người có liên quan.

Hồi tháng 5, ba thuyền viên Indonesia đã chết trên tàu treo cờ Trung Quốc bị ném xuống biển. Jakarta sau đó thông báo những thuyền viên này chết do bị bệnh, trong khi Bắc Kinh nói rằng việc thủy táng là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.