Thiếu niên lãnh án vì không tố giác bạn đi cướp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Biết nhóm bạn bàn bạc đi cướp và cướp được tài sản nhưng thiếu niên không tố giác đến cơ quan chức năng nên bị phạt.

Ngày 28-4, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND huyện Thới Lai, sửa án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Liêu Rép Mil (hơn 17 tuổi) một năm sáu tháng cải tạo không giam giữ về tội không tố giác tội phạm.

Thiếu niên lãnh án vì không tố giác bạn đi cướp ảnh 1

Bị cáo Mil chờ nghe tòa phúc thẩm tuyên án. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, bị cáo Mil được miễn khấu trừ thu nhập hàng tháng, phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ. Thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 4 giờ trong một ngày và không quá 5 ngày trong một tuần.

HĐXX nhận định bị cáo biết rõ các bị cáo khác bàn bạc đi cướp và đã cướp được tài sản nhưng không tố giác cơ quan chức năng. Vì vậy, cấp sơ thẩm xét xử đối với bị cáo là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, bị cáo có nhận thức pháp luật hạn chế, ăn năn hối cải, khi phạm tội mới hơn 16 tuổi, cấp sơ thẩm xử phạt hai năm cải tạo không giam giữ là cao so với quy định pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20 giờ ngày 29-6-2021, Dương Khánh Duy (SN 2006), Đào Chí Hải và Phạm Quốc Thịnh (cùng SN 2004) đang ở tại nhà của một người khác. Duy bàn với Hải và Thịnh về việc mấy anh em chưa có việc làm, hết tiền xài, hết tiền mua thuốc hút, hay mua đồ thiếu nợ…

Từ đó, Duy rủ Hải và Thịnh “làm đại một chuyến” là ra cầu chặn đường cướp tài sản. Hải đồng ý nên nói “làm đại đi”. Thịnh nói “chơi thì chơi”. Cả bọn chuẩn bị dao, ông tuýp sắt, phân công nhau, chờ xe nào chạy chậm thì nhào ra cướp…

Nghe được nhóm Duy bàn đi cướp thì Mil khuyên đừng đi cướp nhưng Duy nói “lỡ rồi làm đại đi”.

Đến 22 giờ 30 cùng ngày, Duy, Hải, Thịnh chặn xe của bị hại cướp được 150 ngàn tiền mặt và một điện thoại trị giá 700 ngàn đồng.

Nhóm Duy đi cướp về thì Mil thấy Duy cầm điện thoại, Hải lấy tiền ra đếm. Mil hỏi tiền đâu mà có thì Duy nói mới cướp được.

Xử sơ thẩm vào tháng 2, TAND huyện Thới Lai tuyên phạt Duy và Thịnh mỗi bị cáo hai năm tù, Hải hai năm sáu tháng tù cùng về tội cướp tài sản; phạt Mil hai năm cải tạo không giam giữ về tội không tố giác tội phạm.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.