Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc công tác giải cứu, công bố con số thợ mỏ không may tử nạn

Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc công tác giải cứu, công bố con số thợ mỏ không may tử nạn  ảnh 1Thợ mỏ được cáng lên những chiếc xe cứu thương. (Nguồn: EPA)Bộ trưởng Taner Yildiz cho biết trước đó trong cùng ngày, một đám cháy mới đã xảy ra bên ngoài khu mỏ bị sập, làm cản trở mọi nỗ lực tìm kiếm thêm thi thể còn bị kẹt sâu dưới lòng đất. Tổng cộng đã có 485 người được cứu thoát. Các thi thể hiện đang được xác định ADN để chuyển về cho thân nhân.

Theo giả thuyết được đưa ra cho đến nay, cháy và nổ khí mỏ gây ra sập đường hầm xảy ra do sự cố tại trạm biến thế ở độ sâu 150 mét dưới mặt đất. 

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh mọi bất cẩn từ phía công ty vận hành mỏ nếu được phát hiện sẽ bị trừng phạt. Tuy nhiên, công ty phủ nhận giả thuyết này, giải thích rằng vị trí trạm biến thế ở cách xa nơi xảy ra cháy.

Vụ tai nạn tại Soma là vụ có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có tới 48.000 thợ mỏ làm việc tại 740 mỏ. 

Vụ sập mỏ làm 301 người chết ngày 13/5 đã gây ra một làn sóng phản đối, đỉnh điểm là cuộc tổng đình công trong 1 ngày 15/5 do bốn tổ chức công đoàn lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi. 

Liên đoàn lao động Thổ Nhĩ Kỳ đại diện cho 240.000 người lao động cho rằng những người đưa ra chính sách tư nhân hóa đã đe dọa sự an toàn của công nhân khi cắt giảm chi phí lao động, gây nên thảm họa vừa qua./.

Theo TTXVN