Ngày 8-10, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều có văn bản quy định việc cách ly y tế đối với người về từ vùng dịch và áp dụng cho cả người đang cách ly tập trung tại tỉnh này. 

Bạc Liêu nới lỏng việc cách ly theo hướng dẫn Bộ y tế - ảnh 1
Hàng chục ngàn người đã tự ý về Bạc Liêu trong tuần qua. Ảnh: CTV

Theo đó, có 2 nhóm đối tượng về từ vùng dịch chỉ bị buộc cách ly tại nhà 7 ngày và 7 ngày theo dõi sức khỏe. Đó là những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19, người vừa khỏi bệnh COVID-19 (trong hạn thời gian 6 tháng kể từ ngày khỏi bệnh). 

Với người đã tiêm 1 liều vaccine thì vẫn được cách ly tại nhà, nhưng phải 14 ngày và sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. 

Các quy định trên áp dụng cho đối với cả người đang cách ly tập trung tại tỉnh hiện nay. Nếu ai đủ điều kiện thì được tổ chức cho về nhà cách ly, thời gian được trừ những ngày đã cách ly tập trung.

Tuy nhiên, những người đủ điều kiện dịch tễ nêu trên chỉ được cách ly tại nhà khi có nhà ở riêng biệt, an toàn. UBND xã, phường, thị trấn là đơn vị khảo sát nhà của người được cách ly tại nhà, trên các tiêu chí an toàn đã được quy định. 

Với mọi đối tượng còn lại, tức trừ 3 đối tượng trên khi về Bạc Liêu sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày, thêm 7 ngày cách ly tại nhà và 7 ngày theo dõi sức khỏe. 

Trên đây là quy định mới của Bạc Liêu, thực hiện hướng dẫn số 8399/BYT-MT ngày 6-10-2021 của Bộ Y tế.

Trước khi có quy định này, Bạc Liêu cách ly mọi trường hợp đều 28 ngày, trong đó 14 ngày tập trung, 14 ngày cách ly ở nhà.