Thông báo từ Văn phòng Trung ương Đảng cho hay, Ban Bí thư kết luận ông Sáng khi còn là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm. Cá nhân ông có hành vi vi phạm các quy định về công tác cán bộ; cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Ngoài các vi phạm, khuyết điểm trên, Ban Bí thư đánh giá ông Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật. Vì vậy, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng với cựu quan chức này.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, tháng 10-2019, Tỉnh ủy Đồng Nai trong phiên họp toàn thể đã bỏ phiếu đề nghị kỷ luật ở mức cao nhất với ông Phạm Văn Sáng, với số phiếu 38/39 tỉnh ủy viên đồng thuận.

Thủ tục này được thực hiện sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, đi đến kết luận ông Sáng đã làm sai quy định pháp luật trong quá trình lãnh đạo, điều hành công tác thẩm định, xét duyệt, triển khai, thực hiện 03 dự án: Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao; Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP; Nhà màng nông nghiệp.

Kết quả kiểm tra cho thấy các việc làm sai trái của cựu giám đốc sở đã gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra đảng Đồng Nai còn nhận định ông Sáng vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức đánh giá quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, chỉ đạo đầu tư, quản lý và sử dụng trang thiết bị máy móc, tài sản nhà nước. Ông cũng vi phạm khi tùy tiện ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ông Phạm Văn Sáng vi phạm khi là Tỉnh ủy viên – chức danh mà thẩm quyền quyết định hình thức kỷ luật khai trừ Đảng thuộc về Ban Bí thư. Vì vậy, sau khi có báo cáo của Tỉnh ủy Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra trung ương theo thẩm quyền đã lập đoàn phúc tra, đánh giá toàn diện về kết quả kiểm tra, xử lý kỷ luật của Đồng Nai.

Cơ quan kiểm tra của Trung ương Đảng đồng tình với đánh giá của địa phương, đề nghị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Ngoài trách nhiệm về mặt Đảng, các vụ việc sai phạm liên quan đến ông Sáng đã được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục xác minh, làm rõ theo pháp luật.