UBND TP Thủ Đức đã có kế hoạch điều chỉnh các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch COVID-19 trên địa TP từ ngày 1-10.

Theo đó, TP Thủ Đức sẽ duy trì sáu chốt kiểm soát dịch tại khu vực giáp ranh với Bình Dương, Đồng Nai. Cụ thể:

1. Chốt tại ngã ba đường Phú Châu và đường số 4 (phường Tam Bình).

2. Chốt công trường Đại học Nông lâm (Quốc lộ 1, phường Linh Trung).

3. Chốt đường Bình Chiểu (trước cổng khu công nghiệp Bình Chiểu, phường Bình Chiểu).

4. Chốt Tỉnh lộ 43 (ngã 3 Tỉnh lộ 43 và đường Nguyễn Thị Diệp, phường Bình Chiểu).

5. Chốt đường Nguyễn Xiển (phường Long Bình).

6. Chốt phà Cát Lái (đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái).

Các chốt này sẽ do lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố và các ban ngành, đoàn thể quản lý bắt đầu thực hiện từ 6 giờ ngày 1-10.

Các chốt kiểm soát tại TP Thủ Đức từ 1-10 sẽ hoạt động ra sao? - ảnh 1
Chốt kiểm soát tại quốc lộ 1K giáp ranh với địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: TS

Cũng theo UBND TP Thủ Đức, Công an TP Thủ Đức, áp dụng ứng dụng VNEID của Cục C06 Bộ Công an để quản lý người dân qua lại các chốt. Mỗi chốt được bố trí 2-4 hệ thống quét mã QRcode, riêng phương tiện vận chuyển hàng hóa được cấp mã QR đi vào luồng xanh. 

Đối với 24 chốt giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai của bảy phường gồm Bình Chiểu, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Tam Bình, Tam Phú TP cũng tiếp tục duy trì và gia cố thêm dây băng, rào chắn.

UBND TP Thủ Đức cũng giao Công an TP Thủ Đức chỉ đạo Công an các phường liên quan tham mưu UBND phường tổ chức lực lượng thường xuyên trực và tuân tra tại các chốt để phòng ngừa người dân “vượt rào” từ Bình Dương, Đồng Nai qua TP Thủ Đức và ngược lại.

Riêng đối với các chốt liên quận, TP Thủ Đức duy trì sáu chốt tại chân cầu Phú Mỹ (phường Thạnh Mỹ Lợi), cầu Thủ Thiêm và hầm Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm) cầu Sài Gòn (phường Thảo Điền) cầu Bình Lợi và quốc lộ 13 - trường Đại học Luật (phường Hiệp Bình Chánh).

Còn các chốt liên phường, UBND TP Thủ Đức cho biết đối với 20 phường là vùng xanh không lập các chất kiểm soát, chỉ thành lập các tổ tuần tra lưu động và tiếp tục duy trì các tổ tự quản, quản lý người ra vào các khu dân cư... 

Đối với 14 phường vẫn còn một số điểm đỏ, TP triển khai tổ chức chốt chặn phù hợp theo từng khu vực, kiên quyết không để người dân tại các điểm đó ra ngoài làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Ngoài ra, lực lượng Công an TP Thủ Đức đã thành lập thêm các Tổ tuần tra cơ động để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, duy trì các tổ phản ứng nhanh.

Công an TP Thủ Đức đã chỉ đạo công an 34 phường tổ chức các tổ tuần tra lưu động, đảm bảo tuần tra khép kín, tránh trùng với lực lượng Tổ tuần tra cơ động và đảm bảo kiểm soát chặt người dân, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lén lút…