Trao đổi với PLO ngày 3-8, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm ma túy, nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông bắt đầu từ 1-8 đến hết 31-12.

CSGT toàn quốc sử dụng camera ghi hình khi phạt nồng độ cồn - ảnh 1
CSGT toàn quốc tập trung xử phạt nồng độ cồn từ nay tới cuối năm. Ảnh: TP

Đây là đợt ra quân nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông.

Theo Trung tá Điệp, đối tượng xử lý là những lái xe mô tô, ô tô con, ô tô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe ô tô kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc. Việc kiểm tra chủ yếu tập trung tại nơi xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi; khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn; khu vực phức tạp về an ninh trật tự, ma túy...

Thời gian qua, camera nghiệp vụ đang từng bước được trang bị cho công an, nhất là cảnh sát giao thông. Lần này, với chuyên đề ma túy, cồn, Cục Cảnh sát Giao thông yêu cầu công an các đơn vị, địa phương sử dụng camera đã được trang bị để ghi nhận lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác.

Đây sẽ là phương tiện ghi nhận căn cứ để xử lý với người cản trở, chống đối, vừa để cảnh sát giao thông tự giám sát chính mình trong tuân thủ các quy định nghiệp vụ của ngành.

Theo kế hoạch này, khi xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn, cảnh sát giao thông phải kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm để phát hiện các trường hợp vi phạm tái phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy sẽ đưa vào danh sách chuyển cho cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú để có biện pháp quản lý theo quy định của Luật Phòng chống ma túy.

An toàn thời COVID

Theo Trung tá Điệp, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng không sử dụng phễu thổi để đo định tính kiểm tra nồng độ cồn mà dùng ống thổi một lần. Khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh...

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ, vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ…

“Với các hành vi chống đối, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh, ngăn chặn, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định” – Trung tá Điệp cho hay.