Ngày 1-8, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành công văn về việc tạm dừng việc đưa người về từ vùng dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tại Kế hoạch số 79/KH-BCĐ ngày 22/7/2021 cho đến khi hết giãn cách (trừ người được chính quyền cho phép). Cùng với đó, Sở Y tế tỉnh này ban hành công văn hoãn kế hoạch đón công dân về tỉnh đã đưa ra vào ngày hôm qua.

Cụ thể, ngày 31-7, Sở Y tế Đắk Lắk ban hành kế hoạch đón công dân   từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Đắk Lắk. theo đó, thời gian từ 1-8 đến 2-8. Sở yêu cầu chủ động liên hệ với đơn vị liên quan của TPHCM để có thông tin về người từ TPHCM và Đăk Lăk: Số lượng, danh sách, địa chỉ khi về tỉnh Đắk Lắk. Thông bảo các huyện, thị xã, TP chủ động đón công dân tại địa điểm tập kết tại: Trường phổ thông dân tộc nội trú Nơ Trang Long (Phường Khanh Xuân TP Buôn Ma Thuột)..Dự kiến ở công dân ở TP.HCM sẽ được đưa về tới Đắk Lắk khoảng 22 giờ ngày 2-8…

Đến nay, Đắk Lắk có 240 người dương tính với COVID-19, trong đó có nhiều người có yếu tố dịch tễ về từ Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM…

Đắk Lắk, Gia Lai: Dừng tiếp nhận công dân về từ TP.HCM... - ảnh 1
Tại các chốt kiểm dịch, mỗi ngày có hàng ngàn người về và khai báo y tế. Ảnh QN

Cũng trong hôm nay, Gia Lai ban hành văn bản tạm dừng tiếp nhận người dân Gia Lai tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16, ngăn chặn sự lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo công văn này, đến nay tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận trên 10.000 người về từ vùng dịch bằng phương tiện các nhân, trong đó có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (FO), dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tất cả các khu cách ly tập trung của tỉnh đều quá tải, nếu công dân tiếp tục về không đăng ký thông tin trước dễ dẫn đến mất kiểm soát, lây nhiễm chéo và bùng phát dịch trong tỉnh.

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương, nhằm kiểm soát người về từ vùng dịch, kiểm soát ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận công dân Gia Lai từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2-8.

UBND tỉnh Gia Lai đề nghị công dân tỉnh Gia Lai đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng dịch, tại các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tạm thời ở yên tại chỗ, an tâm thực hiện giãn cách theo quy định, tin tưởng và không hoang mang tìm cách trốn về, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch tại địa phương.

Đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (nếu không liên hệ, đăng ký và được chính quyền địa phương nơi đến - nơi đi thống nhất), tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tuân thủ, trốn về tự phát, làm tăng nguy cơ gây lây lan dịch bệnh.

Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm các cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón, cách ly, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Khi đảm bảo đủ điều kiện tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đón người dân Gia Lai trở về…

Ghi nhận của PV cho thấy, những ngày qua, lượng người từ các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương, Binh Phước…trở về các tỉnh Tây Nguyên rất đông. Theo đó, lực lượng chức năng các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai…đã hỗ trợ dẫn đường cho nhiều đoàn người về địa phương cách ly theo quy định.