Chiều 16-4, lãnh đạo TP Hà Nội đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng tìm giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh, khắc phục những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Hà Nội với các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn... Cuộc đối thoại có sự tham dự của trên 65 đơn vị đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, nhiều công ty, tập đoàn lớn...

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất nặng nề 

Tại hội nghị, đại diện nhiều tập đoàn lớn (cả tư nhân lẫn nhà nước) đều phản ánh doanh nghiệp của mình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là lĩnh vực hàng không, xuất khẩu, du lịch…

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, cho biết kể từ khi đại dịch đến nay, doanh nghiệp này phải chịu ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như du lịch, khách sạn, sân golf, xuất nhập khẩu. “Thiệt hại sơ bộ của tập đoàn đến nay khoảng gần 1.000 tỉ đồng và khoảng 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu”, bà Nga nói.

Hà Nội cam kết gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư  - ảnh 1
Cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Hà Nội chiều 16-4 để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn khôi phục sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ảnh: TP

Theo đó, lãnh đạo Tập đoàn BRG đề nghị TP cho mở cửa lại các khách sạn, sân golf kèm theo các điều kiện về an toàn phòng dịch để giảm thiểu tổn thất, duy trì chi phí vận hành, tạo công ăn việc làm cho công nhân viên trong mùa dịch.

Còn Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành thì cho hay chỉ tính riêng hai tuần thực hiện giãn cách xã hội (từ 1 đến 15-4), lượng khai thác của Vietnam Airlines sụt giảm mạnh, chỉ khai thác được khoảng 2%-5% năng lực vận hành. Các chuyến bay trong nước và quốc tế đều giảm mạnh. Trong đó, đường bay nội địa hiện chỉ khai thác tuyến Hà Nội - TP.HCM - Đà Nẵng. Đường bay quốc tế, chỉ chủ yếu tham gia chở hàng y tế và đưa công dân Việt Nam và các nước hồi hương. Theo ông Thành, sau khi dịch kết thúc, nếu làm ăn tốt thì tối thiểu phải năm năm Vietnam Airlines mới bù được khoản lỗ phát sinh do đại dịch gây ra.

“Đại dịch ảnh hưởng đến khoảng 3.000 tiếp viên, 1.000 phi công. Đến thời điểm này, chúng tôi không đặt vấn đề lỗ lãi nữa, bởi lợi nhuận gần như không có, mà giải pháp đặt ra phải phục hồi thế nào trong thời gian tới mới là quan trọng”, ông Thành nói.

Còn đại diện Tập đoàn Vingroup thì cho hay đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, sản xuất của tập đoàn này như: thiếu linh kiện sản xuất ô tô, xe máy do chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng, mảng nghỉ dưỡng, du lịch không có nguồn thu, trong khi tập đoàn vẫn tiếp tục duy trì lương cho hơn 18.000 cán bộ, nhân viên; mảng giáo dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Theo đó, đại diện Tập đoàn Vingroup đề xuất giãn nộp tiền thuê đất, xin miễn tiền thuế đất năm 2019 các cơ sở kinh doanh lưu trú, xin giãn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Tại Hà Nội, tập đoàn xin hỗ trợ các thủ tục hành chính như sớm cho phép điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu; sớm phê duyệt các danh mục sử dụng đất...

Hà Nội sẽ cùng các DN vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất

Tại cuộc đối thoại, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, trong đó có những lĩnh vực suy thoái nghiêm trọng, nhưng chưa đánh giá được hết. Theo đó, ông mong muốn qua cuộc đối thoại các doanh nghiệp hiến kế để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn do tác động của dịch bệnh. “Giai đoạn này, TP xác định tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để tạo đà tăng trưởng trở lại”, ông nhấn mạnh.

Theo Bí thư Hà Nội, hiện TP đang tập trung thực hiện song hành hai mục tiêu là chống dịch COVID-19 và giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

Về lĩnh vực nông nghiệp của Hà Nội, tăng trưởng bình quân bốn năm qua là 2,5% mỗi năm, riêng quý I-2020 chỉ đạt mức âm 1,17%. Tới đây, TP quyết tâm và tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,04% bằng cách tăng tái đàn gia súc, gia cầm, đẩy mạnh trồng trọt… Theo đó, Bí thư Hà Nội mong muốn các nhà đầu tư cùng TP Hà Nội tập trung khai thác lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn dư địa lớn. "Ngay ở Ba Vì đang có 41 ha có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Thành phố cũng giảm bớt diện tích trồng hoa để tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp này. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp" - ông nói.

Về lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế trực tuyến, Bí thư Hà Nội cho biết trong tuần tới Hà Nội sẽ làm việc với Bộ TT&TT để triển khai công việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có một doanh nghiệp kể cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chú trọng hình thức trực tuyến, kể cả với các dịch vụ công; coi đây như một cứu cánh của nền kinh tế.

Hà Nội cam kết gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư  - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: TP

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tập trung giải ngân gần 40.000 tỉ đồng vốn đầu tư công còn tồn đọng (trong số 107.000 tỉ vốn đầu tư công giai đoạn năm năm qua) nhằm tạo thêm nguồn lực khôi phục sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Bí thư Hà Nội mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này và khẳng định: “Đây là giai đoạn mà TP xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân”.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội cũng khẳng định TP sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP được kích hoạt, thông suốt. "Đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của TP" - ông nhấn mạnh. Ông cũng cam kết Hà Nội sẽ triển khai một cách nhanh nhất các gói hỗ trợ của Chính phủ để giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, sẵn sàng lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp để có điều chỉnh các quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền của TP.

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết qua kinh nghiệm của các nước thì hiện TP đã đi được 13 tuần thắt chặt chống dịch, cần phải thắt chặt ba tuần nữa sau đó giải tỏa từ từ để khôi phục năng lực sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Chung, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa liên quan đến xuất khẩu; làm đứt gãy lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, hàng không, xây dựng, buôn bán… Gây ảnh hưởng đến các cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể - khu đang đóng góp 40%-41% tổng thu ngân sách cuả TP, tạo ra 90% công ăn việc làm cho trên địa bàn. Tuy nhiên, chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh khó khăn thì đại dịch cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận, cơ cấu lại ngành nghề trên tinh thần phù hợp với nền kinh tế. Đây cũng là dịp chúng ta cải cách hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số”.