Chiều 2-9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phát đi Công điện hỏa tốc số 15/CĐ-TW chỉ đạo các tỉnh, TP ven biển và khu vực Tây Nguyên chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai bất lợi và phức tạp trên biển Đông trong những ngày tới.

Hỏa tốc ứng phó với tổ hợp thiên tai bất lợi sắp diễn ra - ảnh 1
Hình ảnh về vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới "kép" trên biển Đông. Ảnh: NCHMF

Cụ thể, hiện nay trên biển Đông xuất hiện tổ hợp bất lợi gồm hai áp thấp nhiệt đới cùng gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh gây sóng to, gió lớn cho toàn bộ vùng biển Đông. Ngoài ra, từ ngày 2 đến 6-9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi được cảnh báo có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 300-500 mm/đợt, Tây Nguyên 200-300 mm/đợt.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị trên thông tin đến các thuyền trưởng, chủ phương tiện hoạt động trên biển chủ động các phương án di chuyển tàu thuyền để đảm bảo an toàn. Căn cứ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển và tình hình cụ thể tại địa phương để thực hiện việc cấm biển.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị: Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hành khách tại các khu du lịch, ngư dân tại các khu neo đậu tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo an toàn hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc; công trình đê điều đặc biệt là tuyến đê biển Tây đã bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 3 hiện mới được khắc phục tạm thời, các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công; đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè Thu.

Đối với khu vực trung du, miền núi và khu vực Tây Nguyên: Tập trung khắc phục sự cố, hư hỏng ở các công trình hồ đập, kênh mương, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng mưa lũ của bão số 4 vừa qua.

Tăng cường chỉ đạo lực lượng xung kích tại cơ sở kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; phát hiện kịp thời những nơi dòng chảy bị tắc nghẽn, các dấu hiệu bất thường khác để thông báo cho chính quyền và người dân kịp thời xử lý hoặc di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là tại các khu vực đã bị ảnh hưởng của mưa lũ sau bão số 4 vừa qua.

Hỏa tốc ứng phó với tổ hợp thiên tai bất lợi sắp diễn ra - ảnh 2
Nhiều nhà dân ở Hà Tĩnh bị bão số 4 làm sập. Ảnh: ĐẮC LAM

Các tỉnh, TP, bộ ngành liên quan giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác vận hành, phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa, thủy điện, thủy lợi nhất là các thủy điện nhỏ, hồ đập xung yếu hoặc đang thi công.

Cũng trong chiều nay, 2-9, Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN-PT&NT có Công điện số 08 gửi giám đốc Sở NN-PT&NT các tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên yêu cầu khẩn trương khắc phục tạm thời các sự cố công trình thủy lợi đã xảy ra, đảm bảo không ảnh hưởng mở rộng đến an toàn công trình và vùng hạ du.

Đồng thời với đó là triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt là các hồ chứa nước đã tích đầy nước, hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đang thi công sửa chữa, nâng cấp bằng mọi nguồn vốn. "Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mức chủ động đón mưa, lũ, đảm bảo an toàn công trình và không xả lũ bất thường, làm ảnh hưởng đến vùng hạ du" - công điện yêu cầu.