Khánh Hòa tập trung phòng chống dịch virus corona
(PLO)- Tỉnh Khánh Hòa có nguy cơ cao bùng phát dịch, ổ dịch khi có nhiều khách du lịch, người lao động đến từ TP Vũ Hán và các vùng có dịch virus corona ở Trung Quốc.

Chiều 29-1, UBND tỉnh Khánh Hòa họp khẩn với các sở, ngành chức năng liên quan để triển khai phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới tại Vũ Hán (2019 - nCoV) gây ra.

Khánh Hòa tập trung phòng chống dịch virus corona - ảnh 1
UBND tỉnh Khánh Hòa họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho hay đến nay ngành y tế tỉnh này đã cách ly, xét nghiệm 36 trường hợp nghi nhiễm virus corona chủng mới song chưa phát hiện ca nào dương tính với virus corona chủng mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tính đến ngày 29-1, Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang cách ly và chờ kết quả xét nghiệm 10 bệnh nhân, trong đó có 7 bệnh nhân người Trung Quốc, những trường hợp còn lại là người Việt Nam. 

Theo giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa có nguy cơ cao bùng phát dịch, thành ổ dịch do có nhiều khách du lịch, người lao động đến từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và các vùng có dịch khác tại Trung Quốc.

Lý do là biện pháp giám sát khách du lịch tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh hiện chủ yếu dựa vào máy đo thân nhiệt từ xa, có thể bỏ sót các trường hợp ủ bệnh chưa có triệu chứng.

Mặt khác, virus corona chủng mới chưa từng phát hiện tại Việt Nam nên người dân chưa có miễn dịch, kinh nghiệm ứng phó; các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống lây truyền tại cộng đồng.

Khánh Hòa tập trung phòng chống dịch virus corona - ảnh 2
Kiểm tra thân nhiệt tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh. Ảnh: CTV

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ ngày 23 đến 26-1 có hơn 29.000 khách Trung Quốc lưu trú tại tỉnh Khánh Hòa. Đến ngày 28-1, không có du khách Trung Quốc mới nhập cảnh.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu Sở Y tế phối hợp các đơn vị chức năng liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh do virus corona để các đơn vị cơ sở có căn cứ tổ chức triển khai, thực hiện; chuẩn bị tốt các trang thiết bị cần thiết để phòng chống bệnh dịch. Phương án phòng chống dịch được xây dựng với hai cấp độ; trong đó cấp 1 phòng chống như hiện nay, cấp độ cao hơn khi dịch bùng phát.

Sở Y tế chủ trì công tác truyền thông để người dân không hoang mang, biết cách phòng, chống dịch; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị phòng cách ly để khi cần thiết có thể triển khai, tiếp nhận điều trị ngay người nghi bị nhiễm virus corona. Trước mắt, ngành y tế rà soát, mua sắm các trang thiết bị cấp thiết, không để khan hiếm khẩu trang. Các sở, ngành chức năng lưu ý hạn chế tổ chức các sự kiện đông người.

Sở Du lịch phối hợp với ngành y tế giám sát, cách ly đối với du khách có dấu hiệu mang bệnh…

TẤN LỘC