Tối 6-10, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thống nhất với Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị quản lý hầm Hải Vân) sẽ sử dụng xe trung chuyển đưa người và xe máy của những người dân về quê miễn phí từ ngày mai (7-10).

Việc trung chuyển này nhăm giảm bớt nguy hiểm cho dòng người hồi hương không phải đi lên đèo Hải Vân trong những ngày mưa bão liên tục ở miền Trung.

Người đi xe máy về quê sẽ được trung chuyển qua hầm Hải Vân miễn phí - ảnh 1
Một nam thanh niên bị tai nạn trên hành trình hồi hương. Ảnh: H.H

Trước đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi đơn vị quản lý hầm Hải Vân đề nghị vận hành lại xe trung chuyển để giúp dòng người hồi hương. Những xe trung chuyển lấy phí trước đây của đơn vị quản lý hầm đã tạm dừng vận hành nhiều tháng nay vì dịch bệnh.

Theo Xí nghiệp quản lý vận hành hầm Hải Vân - Phú Gia - Phước Tượng, hiện tại xí nghiệp có khoảng 20 xe trung chuyển đã sẵn sàng.

Những ngày qua, dòng người từ các tỉnh TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đi xe máy, đi bộ về quê liên tục đổ về miền Trung, có người đi đến các tỉnh vùng cao Tây Bắc.

Trên đường đi, họ được giúp sức của những người dân hai bên đường từ ăn uống, xăng đến sửa xe miễn phí để hành trình khó khăn này giảm bớt nhọc nhằn.

Nhiều người Đà Nẵng đã ngủ lại trên đèo để chờ từng đoàn người về để tiếp từng tô súp, cháo nóng. Những nhân viên có tình nguyện viên y tế vẫn luôn túc trực để hỗ trợ sức khỏe cho những người bị nạn.