Quảng Trị, Huế cấp tốc sơ tán dân tránh bão số 13
(PLO)- Tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện mưa lớn, lực lượng chức năng và người dân vẫn đang khẩn trương phòng chống bão.

Chiều 14-11, lực lượng chức năng tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế vẫn khẩn trương di dời những người dân cuối cùng ở những vùng có nguy hiểm đến nơi an toàn.

Nhiều địa phương số người di dời vượt quá kế hoạch dự tính ban đầu.

Quảng Trị, Huế cấp tốc sơ tán dân tránh bão số 13 - ảnh 1
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa người dân đến nơi an toàn.

Đến 14 giờ chiều, trước tình hình cơn bão số 13 tăng cấp, một số địa phương ở Thừa Thiên - Huế đã di dời số dân nhiều hơn so với kế hoạch.

Cụ thể, tỉnh này đã di dời gần 21.300 hộ dân, vượt 101% so với kế hoạch. Đến thời điểm này việc di dời người dân vẫn chưa dừng lại.

Quảng Trị, Huế cấp tốc sơ tán dân tránh bão số 13 - ảnh 2
Ngày 14-11, số hộ dân tại Thừa Thiên - Huế được di dời đến nơi an toàn vượt kế hoạch đề ra.

Trong đó, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang, huyện Nam Đông di dời vượt kế hoạch về số hộ dân như đã đưa ra ban đầu.

Huyện miền núi A Lưới đã di dời 9.680 hộ dân (đạt 100%) nhưng đang đưa ra kế hoạch di dời nhiều hơn vì những lo lắng bão sẽ uy hiếp đến tính mạng người dân.

Quảng Trị, Huế cấp tốc sơ tán dân tránh bão số 13 - ảnh 3
CSGT giúp người dân đến nơi tránh bão tập trung.

Tại Quảng Trị, người dân cùng các lực lượng chức năng tỉnh này cũng hối hả triển khai các biện pháp phòng chống bão số 13 và tình trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Tại hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, công tác phòng chống bão số 13 và tình trạng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất được tiến hành rất khẩn trương.

Trước đó, cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo hai địa phương này có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao.

Quảng Trị, Huế cấp tốc sơ tán dân tránh bão số 13 - ảnh 4
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị giúp người dân chằng chống nhà cửa.

Ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện Đakrông, cho biết huyện sẽ di dời gần 4.000 hộ dân đến nơi an toàn. Trong đó, sơ tán 2.000 hộ có nhà bán kiên cố và gần 2.000 hộ sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống và lũ quét.

Tại vùng biển các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, ngư dân địa phương đã đưa toàn bộ tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn.

Đến nay, hơn 2.300 tàu thuyền với trên 7.000 ngư dân ở vùng biển Quảng Trị nhận được thông tin về bão số 13 đã vào khu vực tránh trú an toàn.

Quảng Trị, Huế cấp tốc sơ tán dân tránh bão số 13 - ảnh 5
Tại Thừa Thiên - Huế sau 12 giờ đường xá vắng vẻ người đi lại vì lệnh cấm ra đường của chính quyền địa phương. 

Đến 16 giờ 20, theo quan sát của PV, người dân tại Thừa Thiên - Huế thực hiện rất nghiêm lệnh cấm ra đường của chính quyền địa phương.

Hiện mưa và gió mỗi lúc mỗi lớn.

NGUYỄN DO