Thủ tướng: Cách ly xã hội quyết chặn dịch bùng phát

ĐỨC MINH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 2/4/2020 - 07:00

(PL)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cách ly xã hội không phải là phong tỏa xã hội, ngăn cấm giao thông, ngăn cản giao tiếp xã hội, cản trở giao tiếp người với người…

Sáng 1-4, Chính phủ họp trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giải thích rõ thêm về vấn đề “cách ly toàn xã hội” theo Chỉ thị 16 mới được ban hành hôm qua (31-3), người đứng đầu Chính phủ cho hay cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông.

Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Đảm bảo làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt là thời gian công việc.

Chỉ thị 16 có hiệu lực trong vòng 15 ngày, đây là khoảng thời gian vàng để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề mà một số nước đã vấp phải. “Nếu chúng ta không cương quyết việc này thì hậu quả khôn lường đối với sức khỏe, tính mạng của nhân dân” - Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình.

Đánh giá 15 ngày tới là thời điểm “quyết định để ngăn chặn dịch”, Thủ tướng khẳng định nếu quyết liệt, cách ly xã hội, giãn cách người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm các chủ trương, biện pháp mà Chính phủ đã nêu. Các cấp, các ngành phải tập trung sức chỉ đạo thực hiện quyết liệt những giải pháp có thể để ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu mọi người dân tích cực chấp hành việc khai báo y tế tự nguyện, phải tự bảo vệ mình, gia đình mình, tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống của các cơ quan có chức năng.

“Tôi yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân” - Thủ tướng nói là nhắc lại thời gian 15 ngày tới có ý nghĩa quyết định việc dịch có bùng phát trên diện rộng hay không ở nước ta.

Sau cùng, Thủ tướng mong từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng, chống dịch. Từng người dân Việt Nam đều là những chiến sĩ phòng, chống dịch.

ĐỨC MINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.