Chiều 20-6, một nguồn tin của PLO cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định cách chức ông Lê Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri). 

Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sagri bị kỷ luật - ảnh 1
Ông Lê Tấn Hùng giải trình về việc quản lý, sử dụng đất công trong một phiên giám sát của HĐND TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

UBND TP.HCM cũng quyết định kỷ luật với hình thức Hạ bậc lương với ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sagri (từ 8-2015 đến nay).

Bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách bị kỷ luật Khiển trách như đề nghị của Sở Nội vụ trước đó.

Với ông Lê Tấn Hùng, Quyết định nêu: Với vai trò là thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, có trách nhiệm trong việc xem xét các chủ trương về đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Đồng thời, với vai trò là tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của tổng công ty ông Lê Tấn Hùng đã có các sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án; về quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất trong doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ...
Trước đó, Thanh tra TP.HCM có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Sagri. Trong đó, sai phạm về quản lý đất đai xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng…
Kiểm toán Nhà nước cũng xác định Sagri có ba sai phạm cho thuê đất, hợp tác đầu tư; đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Các thiếu sót, vi phạm thuộc trách nhiệm của HĐTV, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc và các phó tổng, kiểm soát viên, kế toán trưởng... từng thời kỳ.
Hôm 12-6, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ.