TP.HCM họp chống dịch virus Corona
(PLO)- Sở Y tế TP.HCM sẽ báo cáo việc triển khai công tác ngăn chặn, khống chế dịch viêm phổi do virus Corona gây ra tại TP.HCM.
Vào 15 giờ 30 chiều nay (31-1), Thường trực UBND TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chăm lo tết Canh Tý 2020 và triển khai công tác ngăn chặn, khống chế dịch viêm phổi do virus Corona gây ra tại TP.HCM.
Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Thường trực UBND TP, thường trực HĐND TP, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam, người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận/huyện...

TP.HCM họp chống dịch virus Corona - ảnh 1
Giám sát thân nhiệt hành khách tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Ảnh: T4G CUNG CẤP

Tại cuộc họp, Sở Y tế sẽ báo cáo việc triển khai công tác ngăn chặn, khống chế dịch viêm phổi do virus Corona gây ra tại TP.HCM.
TP.HCM là đô thị lớn đông dân nhất cả nước với khoảng 13 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, rất đông người dân ở nhiều địa phương trên cả nước sẽ trở lại TP để làm việc.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ngành y tế TP.HCM cũng vừa triển khai 10 nội dung cấp bách phòng, chống dịch bệnh do virus Corona. Trong đó giám đốc các BV triển khai khu cách ly điều trị, thực hiện quy trình khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi cấp tính, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM.
Các BV Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 mỗi BV thành lập hai đội cơ động phản ứng và gửi danh sách về Sở Y tế TP.HCM để tổng hợp và điều phối...
Dịch viêm phổi bắt nguồn từ virus Corona (chủng nCoV) khởi phát từ thành phố Vũ Hán từ 31-12-2019, hiện lan rộng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay số người nhiễm virus Corona ở Trung Quốc là 9.356 người, số người chết đã tăng lên 213 người.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do virus Corona đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tại Việt Nam cũng đã phát hiện ba người nhiễm virus Corona; một người đang điều trị ở BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa; hai người còn lại điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh, Hà Nội. Cả ba trường hợp này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Cả ba bệnh nhân đã ở Vũ Hán hai tháng và cùng trở về ngày 17-1, sau đó sử dụng taxi, xe khách di chuyển đến Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa để gặp gia đình, họ hàng.
Thời gian qua, Việt Nam đã cách ly 98 người nghi nhiễm virus Corona, trong đó 50 người miền Bắc, 44 người miền Trung, bốn người miền Nam. Số bệnh nhân phải cách ly điều trị này được cộng dồn từ nhiều ngày qua trên cả nước, bao gồm người bị sốt sau khi đi về từ vùng dịch viêm phổi do virus Corona ở Trung Quốc, người tiếp xúc gần với các bệnh nhân...
Tính đến 17 giờ 30 ngày 30-1, còn 28 người đang được cách ly điều trị; 43 người có các biểu hiện, triệu chứng được theo dõi sát.

TÁ LÂM