Người Việt Nam nhiễm virus Corona giấu việc trở về từ Vũ Hán

Chiều 30-1, theo thông tin từ Bộ Y tế, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm ba ca nhiễm virus Corona. Cả ba đều là công dân Việt Nam, trở về TP từ Vũ Hán vào dịp tết Nguyên đán.

Trong số này, bệnh nhân Phạm Văn Ch. (29 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) khởi phát ngày 21-1, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26-1.

Bệnh nhân Ch. khi có triệu chứng khởi phát ngày 21-1 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23-1. Sau khi điều trị không khỏi thì nhập BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng (Hà Nội) vào ngày 26-1. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng.

Người Việt Nam nhiễm virus Corona giấu việc trở về từ Vũ Hán ảnh 1
Ảnh minh họa

Tối cùng ngày, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết cuối giờ chiều cùng ngày đơn vị cũng mới nắm được thông tin về trường hợp nêu trên (khi Bộ Y tế công bố - PV).

Theo báo cáo của BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân Ch. tới viện vào khoảng 5 giờ sáng 23-1 với biểu hiện ho và sốt. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã giấu dịch tễ bằng cách không khai báo mình vừa trở về từ TP Vũ Hán – nơi có dịch bệnh do virus Corona.

“Khi BV khai thác tiền sử thì bệnh nhân không cung cấp thông tin. Nếu họ nói vừa từ Vũ Hán trở về thì đã có thể phát hiện ngay” – lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Cũng theo ông Hải, do bệnh nhân giấu dịch tễ nên BV chỉ định là sốt, có cho nhập viện nhưng khoảng vài tiếng sau thì bệnh nhân xin ra viện. Có thể sau khi biết thông tin về dịch bệnh qua báo chí, họ đã trực tiếp xuống BV Nhiệt đới Trung ương.

Về phía địa phương, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho hay đến tối muộn cùng ngày ông vẫn đang trực tiếp chỉ đạo các đơn vị tiến hành công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngay từ ngày 20-1 vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản gửi tới các cơ sở y tế thôn bản, trạm y tế về việc tập trung xác định những người từ vùng dịch trở về, trường hợp có biểu hiện nghi ngờ phải tiến hành cách ly.