Sáng 10-10, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo quốc gia) tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 7 và tổ hợp thiên tai phức tạp, đặc biệt là cơn bão số 8 trong những ngày tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Thiên tai rất phức tạp trong 10 ngày tới

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia về diễn biến bão số 7 và tình hình thiên tai 10 ngày tới khả năng hình thành bão và áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lũ lớn gây ngập lụt, sạt lở đất lũ quét, gây rủi ro rất cao trên  tuyến quốc lộ 1 và liên tỉnh, liên huyện khu vực miền trung.

Trong khi đó, hiện lực lượng lao động từ một số tỉnh phía Nam đang di chuyển trên tuyến đường bộ qua khu vực miền Trung có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và sức khỏe, nhất là phụ nữ và trẻ em trên phương tiện xe máy, hoặc đi bộ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, trong sáng 10-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi tới 4 tỉnh thành là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, nơi có lượng công nhân, lao động các tỉnh lớn, để thông báo về diễn biến thời tiết trong 10 ngày tới để bà con nắm được và có sự tính toán, sắp xếp hợp lý.

'Trong 2 ngày phải lưu thông đường sắt, đường bộ để bà con về quê' - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PCTT

"Ban chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu các địa phương dọc quốc lộ 1 tính toán với lượng mưa 3-5 ngày thì khu vực nào bị ngập lụt thì có người trực ngay ở đó, có trạm di động để tiếp đón và trung chuyển bà con" - ông Hiệp cho biết.

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó chánh văn phòng Bộ Công an cũng cho biết,  theo báo cáo của các đơn vị nghiệp vụ của Bộ, tính từ ngày 5-10 trở lại đây, có hơn 26.000 người dân, chủ yếu là lực lượng lao động ở các tỉnh phía Nam di chuyển dọc hai tuyến đường Trường Sơn và quốc lộ 1A.

Hiện người dân vẫn đang trong quá trình di chuyển. Trong số này, đa số người dân tiếp cận truyền thông, thông tin về bão còn hạn chế, cá biệt là không tiếp cận được.

Đại diện Bộ Công an tiếp tục thông tin, 12 giờ đêm qua đã yêu cầu Giám đốc Công an Hà Nam dừng toàn bộ di chuyển của người dân, kể cả phương tiện xe máy và đi bộ. Lực lượng công an đã chủ động báo cáo chính ủy cho sử dụng một số nhà văn hóa để người dân tạm trú.

"Chỉ tính riêng ở địa bàn tỉnh Hà Nam, từ ngày 5 đến 10-10, đi qua địa bàn Hà Nam trên tuyến quốc lộ 1 có 49 đoàn, trong đó có 95 ô tô, hơn 2.000 xe máy, tổng số người dân thống kê được qua mã quét QRcode thì có 5.709 người. Trong đó có 1.892 người dân đi bộ, trong đó có 153 trẻ em.

Đây là vấn đề rất nguy hiểm khi có bão vào và mưa, vừa đói vừa rét. Ngày hôm qua sau khi họp trên Văn phòng Chính phủ đã xin ý kiến Bộ trưởng, xin ý kiến Bí thư tỉnh Hà Nam sẽ trưng dụng các nhà văn hóa, và sử dụng các phương tiện có thể" - Đại tá Nguyên nói.

Cũng theo ông Nguyên, lực lượng công an rất chủ động, sử dụng cả xe chở quân, xe chở vũ khí để đưa đồng bào vào các nhà văn hóa. Đến thời điểm bão vào, sẽ yêu cầu giám đốc Công an các tỉnh chỉ đạo các chốt cho dừng toàn bộ các hoạt động đi lại của người dân, nhất là người dân di chuyển từ phía nam ra.

Sớm lưu thông đường sắt, đường bộ để bà con về quê

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh dù bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng còn diễn biến phức tạp. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan.

'Trong 2 ngày phải lưu thông đường sắt, đường bộ để bà con về quê' - ảnh 2
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: PCTT

Phó Thủ tướng yêu cầu công tác dự báo phải thật chính xác, kịp thời. Từ dự báo dẫn tới tuyên truyền làm sao cho hiệu quả nhất.

Về tình trạng vẫn có trường hợp tàu thuyền ở Nghệ An không về kịp, nguyên nhân là do cơ chế quy định 15 ngày mới hỗ trợ tiền dầu, Phó thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc họp này, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia thay đổi cơ chế, trong tình huống thiên tai thì dù 10 ngày hay 1 ngày cũng được hỗ trợ để người dân quay về bờ trú tránh bão.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, bộ ngành liên quan có giải pháp bảo đảm an toàn hồ đập, công trình đê điều xung yếu.

Về ý kiến của Bộ Công an, Phó thủ tướng cho biết cần sớm có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về lưu thông đường bộ, đường sắt liên tỉnh. "Trong phạm vi 1-2 ngày phải cho tàu hỏa, vận tải đường sắt, đường bộ hoạt động liên tỉnh" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện nay lượng bà con đi từ các tỉnh có dịch phía Nam ra bắc rất nhiều với 26.000 người bằng đủ phương tiện, từ đi ô tô, xe máy, đi bộ... do đó Phó thủ tướng đề nghị Bộ Công an, bộ ngành liên quan phải có giải pháp phối hợp chặt chẽ với địa phương trước khi bão số 8 về.

"Hàng ngày, hàng giờ phải phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành để thông báo tình hình, làm sao bà con đi đến vùng bão dừng lại, mời bà con về các nhà văn hóa, các trường học, sau khi kết thúc bão mới tiếp tục di chuyển.

Trong điều kiện tiền không còn, lương thực không còn mà gặp bão thì rất nguy hiểm. Dứt khoát phải giúp được bà con di chuyển từ vùng có dịch ra ngoài Bắc về quê" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.